Phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị vỡ ruột do chấn thương cho người bệnh

Phẫu thuật nội soi trong chấn thương bụng kín có tổn thương tạng có nhiều ưu điểm: Đường mổ can thiệp tối thiểu, người bệnh đỡ phải chịu đau đớn, hạn chế nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, hồi phục nhanh...

Theo lời kể của người nhà: Người bệnh bị ngã đập bụng xuống bậc thang, sau đó đau bụng tăng dần nên được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện cấp cứu. Tại đây, người bệnh vẫn tiếp tục đau nhiều nên được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Hình ảnh nội soi trước phẫu thuật: ruột non vỡHình ảnh nội soi trước phẫu thuật: ruột non vỡ

Người bệnh H nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, đau bụng nhiều, huyết áp tụt phải dùng thuốc vận mạch. Qua thăm khám, chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, người bệnh được chẩn đoán: viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng do chấn thương. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật.

Ekip phẫu thuật của Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật nội soi hoàn toàn khâu ruột non vỡ, rửa ổ bụng, đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật người bệnh ổn định. Sau phẫu thuật 6 ngày người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, không sốt, huyết động ổn định, ăn uống bình thường và đã được xuất viện.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnhBác sĩ thăm khám cho người bệnh

Sau phẫu thuật người bệnh ổn định. Sau phẫu thuật 6 ngày người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, không sốt, huyết động ổn định, ăn uống bình thường và đã được xuất viện.

Người bệnh ổn định sau 6 ngày phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi trong chấn thương bụng kín có tổn thương tạng có nhiều ưu điểm: Đường mổ can thiệp tối thiểu vẫn đảm bảo thám sát hết các tổn thương trong ổ bụng, qua ngả nội soi sẽ can thiệp xử lý trực tiếp được tổn thương. Kỹ thuật này sẽ giúp người bệnh đỡ phải chịu đau đớn, hạn chế nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, quá trình hồi phục cũng được rút ngắn rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống.

Ngoài ra, vết mổ nhỏ sẽ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho người bệnh, giúp người bệnh tự tin hơn trong cuộc sống.

Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật

Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp chấn thương bụng kín có tổn thương tạng đều can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi. Việc áp dụng phương pháp này phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, mức độ phức tạp của tổn thương đã được thăm dò bằng chẩn đoán hình ảnh trước mổ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên và sự phối hợp ăn ý của ê kíp gây mê hồi sức cũng như trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Khoa đã làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu của tuyến Trung ương. Ứng dụng phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị chấn thương bụng kín đã được Khoa triển khai trong 1 – 2 năm trở lại đây, nhiều trường hợp người bệnh đã được điều trị thành công. Sau phẫu thuật người bệnh sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

ThS.BS Trần Thanh Tùng, (Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ)

Theo Đời sống
back to top