--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát hiện sớm polyp đại trực tràng

PT (GHI) - 11:05 13/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Định kỳ ông Đ.V.L. (66 tuổi, Hà Nội) đi khám sức khỏe nhưng lần này chưa đến hẹn mà ông đã đi do 2 - 3 ngày gần đây ông có triệu chứng bất thường về tiêu hóa. Ông L. nghiên thuốc lá nhiều năm, uống rượu thường xuyên, gần đây ông luôn muốn đại tiện nhưng đi không hết phân.

Định kỳ ông Đ.V.L. (66 tuổi, Hà Nội) đi khám sức khỏe, nhưng lần này chưa đến hẹn mà ông đã đi do 2 - 3 ngày gần đây ông có triệu chứng bất thường về tiêu hóa. Ông L. nghiện thuốc lá nhiều năm, uống rượu thường xuyên, gần đây ông luôn muốn đại tiện nhưng đi không hết phân.

Lời bàn: ThS.BSNT Phạm Khắc Khiêm, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, ông L. được chỉ định nội soi đại tràng toàn bộ. Trên hình ảnh nội soi bằng ánh sáng dải tần hẹp (NBI) thấy: manh tràng và đại tràng phải có nhiều túi thừa, đáy có dịch phân. Đại tràng ngang niêm mạc mềm mại, không có u, không có loét. Đại tràng trái có 1 polyp kích thước 2.5cm, cuống dài. Ê kíp nội soi tiến hành thủ thuật thắt chân polyp bằng endoloop và cắt polyp qua nội soi bằng snare, đồng thời lấy polyp đã cắt làm giải phẫu bệnh. Trực tràng có 01 polyp kích thước 3mm đã được bấm trọn bằng kìm sinh thiết. Trường hợp bệnh nhân L., do polyp ở giai đoạn đầu với kích thước nhỏ thường ít khi biểu hiện triệu chứng đường tiêu hóa, nhưng qua thời gian tiến triển nếu không được phát hiện sớm thì có nguy cơ phát triển lớn về kích thước gây ra các triệu chứng như: đau bụng, chảy máu polyp gây chảy máu tiêu hóa và nguy cơ ung thư hóa (mức độ nguy cơ thấp hay cao tùy thuộc từng loại polyp). Việc tầm soát bệnh sớm sẽ tránh cho người bệnh khỏi các biến chứng đáng tiếc.

 

  • Tưởng táo bón ra máu nào ngờ polyp đại trực tràng
    Khỏe- Thúy Nga - 08:51 05/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bố mẹ mà ngay cả các bác sĩ cũng chưa quan tâm nhiều đến polyp đại trực tràng ở trẻ nhỏ. Đôi khi polyp có thể tự đứt gây tình trạng mất máu cấp tính đe dọa tính mạng của trẻ nếu không điều trị kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngân sách tỉnh chi 1.555 tỷ đồng giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay Điện Biên
Thời sự- Hoàng Hà - 12:04 22/01/2022
Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Riêng giải phóng mặt bằng sẽ chi 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---