Peel da an toàn bằng AHA

Mỹ phẩm sáng da AHA “Alpha hydroxy acid” được chị em sử dụng để dưỡng da, chữa sừng hóa, mụn nhọt... nhưng cần chọn đúng loại để tránh tiền mất, tật mang.

AHA bao gồm nhiều loại acid như: Acid glycolic (có trong dấm, cây mía); acid lactic (có trong sữa chua); acid malic, citric, tartaric (có trong trái cây tươi). Những kem trong thành phần có chứa AHA (thường là malic, citric, tartaric) gọi là mỹ phẩm sáng da AHA.

Dùng kem AHA thực chất là phương pháp tẩy da chết hóa học bằng acid hữu cơ. Mỹ phẩm có nồng độ AHA thấp khoảng 3% thì pH >3 (mức acid không quá cao), chỉ tẩy tế bào chết ở tầng sừng.

Ngay với nồng độ này mà thời gian lột lâu thì AHA cũng ngấm sâu vào tầng bì gây tẩy màu, gây bỏng. Sản phẩm có nồng độ AHA cao khoảng 4 -7% thì pH < 2,8 (môi trường acid khá cao) khiến da bị lột thành lớp mỏng.

Cần chọn đúng loại mỹ phẩm sáng da AHA để tránh tiền mất, tật mang. Ảnh minh hoạ.

Cần chọn đúng loại mỹ phẩm sáng da AHA để tránh tiền mất, tật mang. Ảnh minh hoạ.

Dùng đúng để tránh hỏng da

Nếu chỉ cần lột da mặt nhẹ: Chọn sản phẩm có nồng độ AHA thấp (khoảng 3%, pH >3). Mỗi lần dùng không quá 10 phút. Với nồng độ AHA và thời gian dùng này, chỉ lột lớp sừng (tế bào chết), an toàn. Hiệu quả không hơn gì đắp mặt nạ bằng trái cây.

Nếu cần lột da sâu, ở vùng khác: Chọn loại có nồng độ AHA cao (khoảng 4-7%, pH <2,8, có khi pH <2). Mỗi lần dùng không quá 10 phút. Với nồng độ AHA và thời gian dùng này, có thể lấy đi các tế bào biểu bì (tế bào còn sống) thành từng lớp mỏng, làm lộ ra lớp tế bào mới (da non).

Nếu cần chữa chứng sừng hóa, mụn cóc: Muốn chữa sừng hóa bã nhờn (seborrheiic keratin), sừng hóa do bức xạ (actinic keratosis), mụn cóc (do virus Papova) thì dùng loại có nồng độ AHA cao hơn hay dùng dung dịch acid trichloracetic nồng độ cao. Người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia da liễu, thực hành bởi các kỹ thuật viên thạo nghề, không tự ý dùng ở nhà.

Nếu cần làm mặt nạ: Làm mặt nạ bằng trái cây (bí xanh, dứa, đu đủ xanh) hay lá (lá lô hội). Đu đủ xanh có chứa papain, dứa chứa bromelain thủy phân protein làm sạch da. Phải làm sạch, giã nhuyễn, tránh nhiễm khuẩn, xây xát da.

Dùng AHA thực chất là dùng acid hữu cơ để tẩy da chết - Ảnh minh hoạ

Dùng AHA thực chất là dùng acid hữu cơ để tẩy da chết - Ảnh minh hoạ

Lưu ý khi peel da bằng AHA

Da cần có một lớp sừng bảo vệ vừa đủ. Nếu không dùng AHA mà không đắp mặt nạ, lớp tế bào chết cũng bong ra tự nhiên nhưng chậm và lớp sừng sẽ chồng lên nhau làm da tối màu. Nếu đắp mặt nạ hoặc dùng AHA quá nhiều, lớp sừng bảo vệ mất hết, da sẽ bị sạm. Cả hai cách đều không có lợi. Mỗi tuần chỉ nên dùng kem AHA hay đắp mặt nạ 1 – 2 lần.

Nếu dùng kem có nồng độ AHA cao, thời gian giữa hai lần lột phải dài hơn. Nếu cứ lột da liên tiếp, da không đủ thời gian sinh ra lớp tế bào bảo vệ lớp da non nên dễ bị tổn thương và sạm hơn.

Sau khi dùng AHA phải dùng kem chống nắng đầy đủ. Ngoài ra cần kiêng nắng (hạn chế ra nắng, đặc biệt vào giờ cao điểm). Nếu cần ra nắng, che mặt hay đội mũ rộng vành, đeo găng tay, mặc áo quần dài để vùng da sử dụng AHA không tiếp xúc với tia tử ngoại.

Sau khi dùng AHA, phải dùng “nước làm se lỗ chân lông”, vỗ nhẹ khắp mặt da, hay đắp mặt nạ estrogen, đơn giản và rẻ tiền hơn là dùng nước mát rửa mặt. Độ lạnh vừa phải của nước mát sẽ làm se lỗ chân lông.

Dùng AHA hay đắp mặt nạ làm cho da mặt sáng ra, đẹp hơn nhưng thực chất chỉ có tính trang điểm tạm thời, không nên tin và kỳ vọng theo quảng cáo, lưu ý dùng đúng cách mới hiệu quả và an toàn.

Vì nếu dùng không đúng, bôi kem trắng da sẽ làm bít tuyến tiết bã nhờn, làm tăng mụn chứ không giảm mụn. Bôi kem mà không kiêng nắng, da sẽ sạm thêm chứ không đẹp ra.

TS.BS Phạm Đăng Bảng Giám đốc chuyên môn tại TTCLiNIC

Theo Đời sống
Sai phạm của Dược Mỹ phẩm Medugroup

Sai phạm của Dược Mỹ phẩm Medugroup

Quảng cáo các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung; không thông báo cơ quan chức năng trước khi tổ chức hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm…là những vi phạm của Dược Mỹ phẩm Medugroup.
Phối áo blazer thanh lịch, phá cách

Phối áo blazer thanh lịch, phá cách

Phối đồ cùng áo blazer đang trở thành nghệ thuật trong giới thời trang. Các nàng sẽ tạo được sự trẻ trung, phá cách với những cách phối đồ độc đáo cùng áo blazer.
back to top