Ống stent dài 15cm bị bỏ quên 6 năm trong túi mật cụ bà 77 tuổi

Cụ bà 77 tuổi nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ kèm theo sốt, qua thăm khám được chẩn đoán bị tắc mật ngoài gan do nhiều sỏi ống mật chủ, nhiễm trùng đường mật do đặt stent quá lâu trong ống mật chủ.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa phẫu thuật lấy ra thành công một stent có kích thước 15cm nằm trong ống mật của cụ bà 77 tuổi trong suốt 6 năm.

Ống stent dài 15cm bị bỏ quên 6 năm trong túi mật cụ bà 77 tuổi. Ảnh VOV ảnh 1

Ống stent dài 15cm bị bỏ quên 6 năm trong túi mật cụ bà 77 tuổi. Ảnh VOV

Trước đó, Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tiếp nhận cụ bà N.T.T. (77 tuổi, ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ kèm theo sốt.

Được biết, bà T. có tiền sử bệnh lý nền tăng huyết áp, hở van tim, thoái hóa cột sống thắt lưng. Khoảng 6 năm trước, bà T. có cắt túi mật và đặt stent trong ống mật chủ.

Qua thăm khám và thực hiện CT-scan, kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy, bệnh nhân bị tắc mật ngoài gan do nhiều sỏi ống mật chủ, nhiễm trùng đường mật do đặt stent quá lâu trong ống mật chủ.

Ê kíp bác sĩ Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định thực hiện phẫu thuật mổ hở để lấy sạch sỏi và stent trong ống mật chủ, đồng thời xử lý tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật chỉ kéo dài hơn 90 phút.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã cải thiện, hết sốt, giảm đau bụng, có thể ăn uống được bình thường. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

BS.CKI Dương Hải Minh - Trưởng Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc cho biết, đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền, trước đó đã từng cắt túi mật và đặt stent trong ống mật chủ, nhưng do đến 6 năm không lấy stent ra dẫn đến nhiễm trùng tắc mật, sỏi đóng bao quanh stent trong ống mật chủ. Nếu không được chẩn đoán chính xác và xử trí lấy ra kịp thời, bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo, đối với phẫu thuật có đặt stent trong ống mật chủ thông thường bệnh nhân sẽ được rút ra trong thời gian từ 3-6 tháng. Vì thế, bệnh nhân cần tái khám định kỳ, kiểm tra sỏi hoặc stent có bị sót lại trong đường mật hay không. Qua đó, kịp thời xử lý, nhằm hạn chế biến chứng nặng, đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng cho người bệnh.

Theo Đời sống
back to top