--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Đinh La Thăng nói về mối quan hệ với Út 'Trọc'

HOÀI THANH - 12:26 16/12/2020

Ông Thăng phủ nhận hầu hết cáo buộc, chỉ nhận trách nhiệm hành chính trong vụ đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng khai về dự án cao tốc TP.HCM - Trung Lương Tại phiên xử vụ đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, ông Thăng khai chỉ ký một công văn trình Chính phủ và bút phê vào một văn bản liên quan dự án này.

Sáng 16/12, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng 19 bị cáo liên quan vụ đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương bước vào ngày làm việc thứ ba.

Sau khi hoàn tất xét hỏi Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") và đồng phạm, tòa sơ thẩm thẩm vấn các bị cáo từng công tác tại Bộ GTVT.

"Quen biết nhưng ở mức độ như tất cả mọi người"

Đứng ở bục khai báo, ông Đinh La Thăng (cựu Bộ trưởng GTVT) cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí có một điểm đúng một phần và 5 nội dung không đúng.

Ông Thăng cho rằng với tư cách bộ trưởng, ông chỉ chịu trách nhiệm về mặt hành chính, không giữ vai trò chỉ đạo xuyên suốt như cơ quan tố tụng nhận định. Theo bị cáo, trong dự án đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, bị cáo chỉ ký một văn bản trình Thủ tướng và một lần bút phê. Các giấy tờ còn lại do các thứ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo.

Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng mỗi dự án đều có những người chịu trách nhiệm khác nhau. Cựu Bộ trưởng GTVT nói thứ trưởng là người giao Tổng công ty Cửu Long thuộc Bộ GTVT đấu giá nhượng quyền thu phí cao tốc.

xet xu dinh la thang o tphcm anh 1

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: Duy Hiệu.

Về mối quan hệ với Đinh Ngọc Hệ, ông Thăng cho biết họ không có quan hệ kinh tế - chính trị. Hai người chỉ quan hệ thân tín trong xã hội thông qua người khác. "Quen biết nhưng ở mức độ như tất cả mọi người", bị cáo Thăng khai.

Theo cáo trạng, ông Thăng đã gọi điện cho Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ và Công ty Yên Khánh tiếp cận đề án thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Tại tòa, ông Thăng nói: "Tại các bản khai trong hồ sơ, cả Dương Tuấn Minh và Hệ khẳng định tôi không giới thiệu gì để Hệ tiếp cận dự án này. Tháng 8/2012, Công ty Cửu Long mới được giao lập dự án, không có lý do gì tháng 2/2012 tôi lại gọi cho Minh để nói về dự án này".

Theo bị cáo, dự án này đến tháng 10/2013 vẫn là dự án thuộc Bộ GTVT quản lý, bộ ra quyết định thành lập ban đấu giá. Bị cáo Minh chỉ là 1 trong số 7 thành viên. Ông Thăng khai Minh không được giao nhiệm vụ gì cụ thể nên không có việc bị cáo nhờ người này ưu ái cho Đinh Ngọc Hệ.

Về giá trị số tiền 725 tỷ, cựu Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng mình không liên quan vì thất loạn đến từ hành vi gian dối doanh thu. "Từ đầu tới cuối, văn bản quy định pháp luật mà các bị cáo triển khai là dựa vào hướng dẫn Bộ Tài chính về đấu giá. Không thể dùng văn bản đấu thầu để áp dụng. Cáo trạng nói hành vi vi phạm Thông tư liên tịch 05 là không đúng. Bởi đó là thông tư hướng dẫn đấu thầu chứ không phải đấu giá, mà đấu giá và đấu thầu hoàn toán khác nhau", ông Thăng kết thúc phần trả lời trước tòa.

xet xu dinh la thang o tphcm anh 2

Chủ tọa thẩm vấn bị cáo Đinh La Thăng sáng 16/12. Ảnh: Duy Hiệu.

Bị ông Đinh La Thăng tác động?

Tại phiên tòa chiều 15/12, HĐXX đã xét hỏi bị cáo Dương Tuấn Minh, Tổng giám đốc Công ty Cửu Long, người nhận nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng Đề án chuyển giao quyền thu phí, quy chế bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Theo cáo trạng, khi triển khai thực hiện dự án bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM, bị cáo Đinh La Thăng (khi đó là Bộ trưởng Bộ GTVT) thông qua mối quan hệ quen biết từ trước, đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh giới thiệu Hệ để tiếp cận đề án.

Tại tòa, Minh khai là ủy viên của hội đồng bán đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM. Hội đồng có tổng cộng 7 người. Việc thành lập hội đồng bán đấu giá do ông Đinh La Thăng ký. Tuy nhiên, bị cáo không được chủ tịch hội đồng giao nhiệm vụ cụ thể.

Khi Công ty Yên Khánh nộp hồ sơ đấu giá, Minh không hề biết. "Ông Đinh La Thăng gọi điện giới thiệu với bị cáo là có anh Hệ ở Công ty Thái Sơn của Bộ Quốc Phòng muốn tìm hiểu một số công việc liên quan việc mua đấu giá bán quyền thu phí", Tổng giám đốc Công ty Cửu Long khai.

Bị cáo thừa nhận biết rõ các quy định về việc bán tài sản Nhà nước nhưng do bị tác động từ ông Thăng, biết Đinh Ngọc Hệ có mối quan hệ cá nhân với ông Thăng, cũng nhận được sự chỉ đạo từ ông Nguyễn Hồng Trường nên đã thực hiện thủ tục pháp lý để bán đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương.

Đinh Ngọc Hệ phản bác cáo trạng

Thời điểm tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP.HCM, Đinh Ngọc Hệ khai biết thông tin qua tivi nên bảo Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc Công ty Đức Bình) tìm hiểu rồi trả giá bằng đúng giá Công ty Cửu Long đăng báo là 2.004 tỷ.

Út “Trọc” thừa nhận đã gặp Dương Tuấn Minh tại Công ty Cửu Long nhưng để giải quyết công việc liên quan Tổng công ty Thái Sơn. Bị cáo này phủ nhận việc được ông Đinh La Thăng giới thiệu với Minh để đấu giá thu phí cao tốc.

xet xu dinh la thang o tphcm anh 3

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận các cáo buộc của cơ quan công tố. Ảnh: Duy Hiệu.

Đinh Ngọc Hệ cũng không thừa nhận cáo buộc chỉ đạo đồng phạm làm hồ sơ hồ sơ tài chính giả cho Công ty Yên Khánh và Khánh An để đáp ứng điều kiện tham gia đấu giá. Ông Hệ một mực khẳng định việc điều hành công ty đã giao toàn quyền cho Diệt.

"Bị cáo có biết Diệt được hưởng gì không? Lỗ, lãi như thế nào?", chủ tọa hỏi. Đinh Ngọc Hệ khai không biết. “Bị cáo trình bày mọi người nghe có hợp lý không? Bị cáo thành lập các công ty này làm gì rồi không được hưởng lợi gì hết, giao hết cho Diệt muốn làm gì thì làm. Thu lợi nhuận mà không kiểm tra, bỏ vốn xong cho người khác quản lý”, chủ tọa truy vấn.

Sau đó, Hệ tiếp tục nói không biết việc chung chi trong quá trình thu phí, không được cấp dưới báo cáo số liệu, thu nhập thu phí hàng năm...

Út "Trọc" phủ nhận việc chiếm đoạt 725 tỷ đồng từ việc gian lận số liệu thu phí như cáo trạng đề cập.

Út 'Trọc' khai gì tại toà? Tại toà, Đinh Ngọc Hệ nói sau khi trúng đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương, bị cáo không chỉ đạo gì với Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình.
 
 
  • Ông Đinh La Thăng được đưa tới tòa
    Thời sự- Hoài Thanh - 08:17 14/12/2020
    Ông Đinh La Thăng bị buộc chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 24/9, Việt Nam ghi nhận 8.537 ca mắc mới COVID-19
Thời sự- Hà Minh - 18:29 24/09/2021
Ngày 24/9, Việt Nam ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 7 ca nhập cảnh và 8.530 trường hợp trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (4.068 ca cộng đồng).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---