--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ô nhiễm tiếng ồn giết chết hàng nghìn người mỗi năm

16:04 31/03/2019

Từ bệnh tim đến bệnh tiểu đường loại 2, tiếng ồn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người nhưng ít ai để ý đến.

Vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm bởi nó là một trong những nguyên nhân gây nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Tuy nhiên, từ trước đến giờ, phần lớn mọi người đều chú ý đến sự ô nhiễm từ rác thải, túi nhựa, bụi bẩn... mà không nhiều người quan tâm đến vấn đề tiếng ồn. Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới thì ô nhiễm tiếng ồn mặc dù âm thầm nhưng lại gây ra nhiều tác hại không ngờ cho sức khỏe.

Khó tin nhưng có thật: ô nhiễm tiếng ồn giết chết hàng nghìn người mỗi năm - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc tiếp xúc với tiếng ồn lâu dài hoặc quá mức sẽ gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe như căng thẳng, kém tập trung, giảm năng suất tại nơi làm việc, khó khăn trong giao tiếp, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, suy giảm nhận thức ù tai và giảm thính lực…

Tiến sĩ Yutong Samuel Cai, trường Đại học Hoàng gia Luân Đôn đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 356.000 người Anh và Na Uy. Kết quả cho thấy rằng, ô nhiễm tiếng ồn gây ảnh hưởng xấu đến sinh hóa máu của con người hơn cả ô nhiễm về khói thải và có liên quan đến các cơn đau tim. Một nghiên cứu khác từ trường Y khoa Luân Đôn đã tìm thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm tiếng ồn với các trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Khó tin nhưng có thật: ô nhiễm tiếng ồn giết chết hàng nghìn người mỗi năm - ảnh 2

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân tích ra được rằng, mỗi năm, người dân ở các nước Châu Âu mất khoảng 1 triệu năm tuổi thọ vì ô nhiễm tiếng ồn ở nơi họ sinh sống. Các nhà nghiên cứu cho biết rằng, tiếng ồn làm tăng giải phóng hormone căng thẳng cortisol, gây tổn thương mạch máu theo thời gian.

Tiếp xúc với tiếng ồn cũng có liên quan đến suy giảm nhận thức và các vấn đề hành vi ở trẻ em, các rối loạn giấc ngủ và tổn thương thính giác. Các cơ quan môi trường Châu Âu đã cho biết, ô nhiễm tiếng ồn có liên quan đến 10.000 trường hợp tử vong sớm, 43.000 ca nhập viện và 900.000 trường hợp tăng huyết áp mỗi năm ở châu Âu.

Khó tin nhưng có thật: ô nhiễm tiếng ồn giết chết hàng nghìn người mỗi năm - ảnh 3

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, các loại âm thanh lọt vào tai trong lúc chúng ta ngủ cũng ảnh hưởng nhiều không kém. Tai con người cực kỳ nhạy cảm và nó không bao giờ được nghỉ ngơi, kể cả khi cơ thể đã chìm vào giấc ngủ.

Do đó, trong khi ngủ, đôi tai bạn vẫn hoạt động, thu nhận và truyền mọi âm thanh đến các phần khác nhau của não bộ.

Đó có thể là tiếng ồn của xe cộ, ti vi, tiếng nhạc từ quán cà phê… Cho dù bạn không nhận thức được điều đó nhưng chính những tiếng ồn này âm thầm gây gián đoạn giấc ngủ với các hậu quả kéo theo như sự mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, khả năng sáng tạo, tư duy và phán đoán kém hơn.

Khó tin nhưng có thật: ô nhiễm tiếng ồn giết chết hàng nghìn người mỗi năm - ảnh 4

Như vậy, trước tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang gia tăng trên khắp thế giới thì mỗi người chúng ta cần có trách nhiệm bảo vệ không gian sống cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Việc khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông đã và đang được phổ biến ở nhiều nước trên thế giới không chỉ nhằm giảm tình trạng ô nhiễm khói bụi mà còn cắt giảm tiếng ồn do xe cộ gây ra.

Ngoài ra, tương tự như vấn đề tiết kiệm điện, tiết kiệm nước thì con người vẫn có thể tiết kiệm tiếng ồn bằng cách tắt các thiết bị âm thanh khi không cần sử dụng.

Mỗi khi ngủ thì nên chọn môi trường thật yên tĩnh, không mở nhạc hoặc ti vi cho dù thông qua tai nghe hay loa ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại dụng cụ bịt tai trong lúc ngủ để giảm mức độ tiếng ồn phá rối giấc ngủ cũng như ảnh hưởng xấu tới não bộ.

  • Ngủ chung với tiếng ồn
    Khám phá- 12:41 24/04/2018
    Tiếng ồn là một phần không thể thiếu của cuộc sống, tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhất là đối với người già vốn đã khó ngủ, ít ngủ. Trong khi không thể triệt tiêu tiếng ồn, cách nào giúp người già, người khó ngủ thích nghi với tiếng ồn để có thể ngủ ngon?.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO