Nuôi chó… “chủ” cần có ý thức!

Nuôi chó trong không gian đô thị không được khuyến khích, khi mà trên thực tế chính những con chó thường xuyên chạy ra đường phóng uế bừa bãi, cùng ý thức thấp kém của chủ nuôi

Nhiều khi những con chó nuôi cũng là "tác nhân" làm mất lòng hàng xóm, khi chúng phóng uế bậy bạ trước cổng, ngõ nhà người khác, dẫn tới xích mích, phát sinh mâu thuẫn không đáng có...

Chó chưa khóa mõm thả rông chạy ra đường Trường Sa (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Chó chưa khóa mõm thả rông chạy ra đường Trường Sa (quận 1, TP.HCM) - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ví dụ như những lần đi dạo chơi ở một khu công viên trong trung tâm thành phố, tôi rất hay bắt gặp một người phụ nữ trung niên dẫn theo con chó cảnh nhỏ nhắn xinh xắn đi chơi. Và tôi đã bất ngờ khi vài lần tận mắt chứng kiến người phụ nữ kia ngồi phía sau đuôi con chó, hai tay cầm một tờ giấy để hứng khi con chó có dấu hiệu dừng lại và sắp "ị". Và đợi con chó của mình vệ sinh xong, người phụ nữ đã cẩn thận gói ghém lại, mang bỏ vào thùng rác.

Hay như tại chính con hẻm nơi tôi sinh sống cũng vậy, dù đại đa số nhiều hộ gia đình vẫn thường xuyên thả rông chó ra đường để đi vệ sinh bậy bạ vào lúc sáng sớm, khiến cho con hẻm luôn đầy "mìn thối", thì từ 3 năm nay tôi luôn thấy một bà cụ già miệt mài hốt phân từ chính con chó của nhà mình nuôi thải ra, cũng như những con chó hàng xóm tới trước cổng nhà bà "ị" bậy.

Khi tôi hỏi tại sao bà lại làm vậy, trong khi nhiều người khác vẫn vô ý thức thì bà cười nói rằng: Mình phải có ý thức, sống không chỉ sạch sẽ cho mình, cho gia đình mình mà còn phải sạch sẽ cho hàng xóm cho cộng đồng...!

Theo tôi nghĩ, tại các đô thị nếu hộ gia đình nào có nuôi chó mà đều tuân thủ các quy định, cũng như thể hiện ý thức khi không để chó đi vệ sinh bậy bạ thì thành phố sẽ ít nhiều giảm được tình trạng ô nhiễm, và việc nuôi chó lúc đó đâu nhất thiết phải hạn chế… (?!).

Theo Đời sống
back to top