Hỏi: Nước mắm cá ở vùng biển nào cũng giống nhau, hay mỗi vùng biển có một đặc điểm làm mắm riêng?
Phạm Anh Phương (Hà Nội)
Ông Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT: Mỗi vùng miền lại có cách làm mắm khác nhau, do đó mùi vị, chất lượng nước mắm cũng khác nhau. Ở vùng biển Cát Hải (Hải Phòng), mắm làm cá được phơi nắng nên có mùi thơm, nặng mùi mắm. Ở miền Trung, mắm thơm nhẹ hơn do người dân làm mắm cá trong các hũ gài nén, Còn ở miền Nam, tiêu biểu là Phú Quốc, người dân làm mắm để xuất khẩu là chính nên yêu cầu mắm không nặng mùi. Do đó, người ta phải ủ cá chín bằng nhiệt độ chứ không có ánh sáng, nên mắm không có mùi nặng như mắm cá Cát Hải. Đó là lý do mà nước mắm ở mỗi miền lại có sự khác nhau.