Nước gạo rang xưa và nay: Từ thức uống dân dã đến nước giải khát ‘hot trend’

Nước gạo rang xưa dùng để bồi bổ và chữa bệnh. Ngày nay, khi đời sống khá lên, tưởng rằng nước gạo rang đã hết “vai trò lịch sử”, rơi vào quên lãng... Nhưng không, loại nước này lại xuất hiện với vai trò mới: nước giải khát, và như nhiều chuyên gia nhận định, đây là loại nước giải khát có giá trị dinh dưỡng rất cao

Nước gạo rang thời xưa: Dùng để bồi bổ và hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Nói về các loại thức uống bổ dưỡng của dân gian, trong một trả lời phỏng vấn gần đây, BS Hoàng Sầm – Chủ tịch Viện Y học Bản địa Việt Nam đã nhấn mạnh giá trị tuyêt vời của nước gạo rang –. Ông cho biết, từ xưa nước gạo rang đã được biết đến như một loại đồ uống lành tính, tốt cho sức khoẻ. 

Nước gạo rang có lẽ  bắt nguồn từ món nước cơm, cả hai đều là những phương cách rất hiệu quả trong dân gian nhằm tận dụng tối đa dinh dưỡng từ hạt gạo, làm ra loại thức uống bổ dưỡng dành cho những đối tượng đặc biệt cần bồi bổ.

Khi nấu cơm, thay vì cho một lít nước chẳng hạn thì người ta cho một lít rưỡi, sau đó chắt nước đầu để uống riêng. Đó là phần dinh dưỡng nhất, tốt nhất của nồi cơm.

Nước cơm có khi thay sữa mẹ để nuôi dưỡng trẻ nhỏ, thay thuốc bổ cho người mới ốm dậy, thay nước bù điện giải cho trẻ bị tiêu chảy... 

Sau này, từ nước cơm, người ta nghĩ ra món nước gạo rang dùng để “cầm” tiêu chảy. “Đặc biệt, có một thời gian dài nước gạo rang được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong các bệnh viện để hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy và thực tế cho thấy tác dụng tốt.

Nước gạo rang pha thêm chút muối với nồng độ 9‰ có tác dụng cung cấp nước, bổ sung điện giải, giúp “cầm” trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa, hơn nữa còn làm sạch vi khuẩn gây hại trong đường ruột” – BS Hoàng Sầm cho hay. 

Nước gạo rang thời nay: Loại nước giải khát vừa bổ dưỡng vừa hợp "trend"

Ngày nay, khi đời sống khá lên, các loại thực phẩm bổ dưỡng vô cùng đa dạng và có thể mua được dễ dàng, hẳn không mấy ai nghĩ đến chuyện chắt nước cơm để bồi bổ.

Cũng không ai cần rang gạo nấu nước để bù nước trong khi những gói bột điện giải hoặc dung dịch điện giải pha sẵn bán phổ biến khắp các hiệu thuốc.

Tưởng rằng như thế, nước gạo rang đã hết “vai trò lịch sử” và rơi vào lãng quên, nhưng thực tế không phải vậy Loại nước này mấy năm nay xuất hiện rất nhiều trong các siêu thị với một vai trò rất mới: nước giải khát.

Vậy Nước gạo rang với vai trò là nước giải khát thì có “ra gì” không?

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nước gạo rang rất giàu các loại kháng chất như canxi, magie, sắt, kẽm… Tuy nhiên, ưu điểm nổi trội của loại nước này là giàu các loại vitamin nhóm B.

Ngoài ra, nước gạo rang rất giàu các chất chống oxy hoá , giàu chất xơ hoà tan, không chứa choresterol... có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Nếu nói đến nước gạo rang như một loại nước giải khát thì đây không phải là nước giải khát bình thường mà là nước giải khát có giá trị dinh dưỡng rất cao.

BS Hoàng Sầm  lý giải thêm, gạo khi được rang lên, tinh bột mà bản chất là đường sẽ biến thành các loại đường đơn rất dễ hấp thu.  

Bởi vậy nước gạo rang không “kén” người dùng, ai cũng có thể dùng được, nhưng các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh những người sau ốm, người cần bù nước, bù điện giải, người có mỡ máu cao, tăng huyết áp  có thể sử dụng. Ngoài ra, phụ nữ muốn giữ vóc dáng, cải thiện làn da nên lựa chọn nước gạo rang thay cho các loại nước giải khát có bổ sung đường tinh luyện.

Một “tip” nữa mà chuyên gia dinh dưỡng mách cho người dùng, là nước gạo rang rất hữu dụng cho những người lao động mệt mỏi, người tập thể thao mất sức... Lý do cũng giống như đã giải thích ở trên, khi qua chế biến, tinh bột trong gạo biến thành đường đơn nên có thể được hấp thụ dễ dàng, giúp cơ thể nhanh lại sức.

Tuy nhiên, các chuyên gia có một vài lưu ý khi chọn nước gạo rang làm nước giải khát cho gia đình:

- Vì đây là nước giải khát, thay thế một phần nước uống hàng ngày, người tiêu dùng nên lưu ý chọn loại không đường để tránh tiêu thụ quá nhiều đường không tốt cho sức khoẻ. Các loại nước gạo rang không bổ sung đường bản thân nó đã có vị ngọt thanh nguyên chất của hạt gạo.

- Chọn nhà sản xuất uy tín để đảm bảo các khâu nguyên liệu chuẩn, quy trình khép kín, công nghệ chế biến cao cấp giúp giữ được tối đa chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của sản phẩm, không sử dụng bất cứ phụ gia và chất bảo quản nào.

TH true RICE là sản phẩm nước gạo đầu tiên trên thị trường được chế biến từ gạo đặc sản; không bổ sung đường, chỉ có vị ngọt tự nhiên từ gạo.

TH true RICE là sản phẩm nước gạo đầu tiên trên thị trường được chế biến từ gạo đặc sản; không bổ sung đường, chỉ có vị ngọt tự nhiên từ gạo.

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và không choresterol, tốt cho sức khỏe, Nước gạo rang ngày nay còn thường được thiết kế bao bì vô cùng bắt mắt, tiện lợi và hợp “trend”.

Sản phẩm đóng chai có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau: khi ở nhà, ở văn phòng, đi lại trên đường, mang theo khi đi học, đi tập thể thao... Những ưu điểm tuyệt vời đã khiến nước gạo rang dễ dàng trở thành món đồ uống tốt cho sức khỏe được mọi lứa tuổi yêu thích. 

Nước gạo rang TH true RICE với thiết kế chai cổ rộng trẻ trung, mang lại trải nghiệm uống sảng khoái tuyệt vời cho người dùng.

Nước gạo rang TH true RICE với thiết kế chai cổ rộng trẻ trung, mang lại trải nghiệm uống sảng khoái tuyệt vời cho người dùng.

Nước gạo rang TH true RICE là sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe do Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) nghiên cứu và sản xuất, với 3 điểm nhấn đặc biệt: chế biến từ gạo đặc sản; không bổ sung đường, chỉ có vị ngọt nguyên chất tự nhiên từ chính hạt gạo; quy trình sản xuất khép kín từ canh tác lúa tới chai nước gạo rang thành phẩm. 

Đây là sản phẩm nước gạo rang duy nhất trên thị trường hiện nay không bổ sung đường.

TH true RICE cũng là sản phẩm nước gạo đầu tiên trên thị trường có quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín từ nguyên liệu tới sản phẩm: Giống gạo đặc sản Japonica được Tập đoàn TH canh tác, thu hoạch, tuyển chọn rồi đưa vào sản xuất tại Núi Tiên – Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả có công suất lớn nhất và hiện đại nhất miền Trung. Công nghệ tiệt trùng phôi chai và chiết rót vô trùng áp dụng tại Núi Tiên khiến sản phẩm giữ được tối đa các vitamin và dưỡng chất từ gạo, đồng thời hoàn toàn không sử dụng đến chất bảo quản và phụ gia thực phẩm.

Theo Đời sống
Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Trời lạnh đề phòng liệt mặt, méo miệng

Bệnh liệt mặt, méo miệng xảy ra là do khi cơ thể bị lạnh làm co thắt mạch nuôi dây thần kinh số 7 gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ, phù và chèn ép dây thần kinh ở đoạn trong ống Fallope của người bệnh.
back to top