Nồng độ cồn khi lái xe: Sẽ trình Quốc hội phương án cấm tuyệt đối

Ông Trịnh Xuân An cho hay, qua thống kê, phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe nhận số lượng lớn hơn đồng tình.
Tại cuộc họp báo sáng 19/5, về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, ông Trịnh Xuân An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã có những thông tin về những điểm mới trong dự án Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ, trong đó có nội dung liên quan đến quy định nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông.
Ông Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội đối với dự án Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ để trình ra Quốc hội thảo luận và chuẩn bị thông qua.
Se trinh Quoc hoi phuong an cam tuyet doi nong do con khi lai xe
Ông Trịnh Xuân An, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh thông tin tại buổi họp báo nội dung liên quan quy định nồng độ cồn khi lái xe.
Đối với quy định về nồng độ cồn, đây là nội dung được dư luận, cử tri quan tâm và còn nhiều ý kiến khác nhau. Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý nội dung này Ủy ban Quốc phòng - An ninh và cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu ý kiến đại biểu Quốc hội cũng như tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia, đặc biệt là trao đổi cụ thể để Chính phủ nghiên cứu.
Chính phủ đã có văn bản nêu quan điểm, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng nội dung này. Trong quá trình tiếp thu các phương án, thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết kế các phương án quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối nồng độ cồn, để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt là đại biểu chuyên trách, các đoàn đại biểu Quốc hội.
“Qua thống kê, phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe nhận số lượng lớn hơn đồng tình”, ông An nói
Ông An cho hay, cơ quan thẩm tra cũng đã theo dõi thông tin trên báo chí rất sát sao, đọc từng bình luận để đánh giá kỹ lưỡng nội dung này. Vì đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Quốc phòng - An ninh rất thận trọng.
Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu rất rõ ưu điểm, nhược điểm từng phương án, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 7.
Chỉ ra cơ sở pháp lý, ông An cho biết, Luật An toàn giao thông hiện hành đã có quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với người điều khiển ô tô, và quy định có ngưỡng với người điều khiển mô tô, xe gắn máy.
"Luật hiện hành đã cấm tuyệt đối, như vậy vừa có cơ sở pháp lý, vừa có cơ sở lý luận, khoa học và đặc biệt đã rà soát rất kỹ lưỡng. Đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe nên Ủy ban Quốc phòng - An ninh cũng đề nghị đưa ra phương án này", ông An nói.
>>>Mời quý độc giả xem video đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai (đoàn Đắk Nông) nói về việc cần quy định chặt nồng độ cồn khi lái xe bên hành lang Quốc hội Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV:
Theo Đời sống
back to top