Nội soi, phát hiện hàng chục con giun móc còn sống làm ổ trong dạ dày

Các bác sĩ đã nội soi để tìm nguyên nhân thiếu máu thì phát hiện hàng chục con giun còn sống, cuộn tròn làm ổ trong bụng của bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết, bệnh viện vừa phát hiện một người đàn ông có khoảng 30 con giun móc còn sống ở dạ dày thông qua việc nội soi dạ dày - tá tràng.

Bệnh nhân nam 77 tuổi (trú huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng và đã được truyền 4 đơn vị máu cấp cứu.

Các bác sĩ đã nội soi để tìm nguyên nhân thiếu máu cho bệnh nhân thì thấy cảnh tượng hàng chục con giun còn sống, cuộn tròn làm ổ trong bụng của bệnh nhân. Qua nội soi dạ dày, ước tính có gần 30 con giun móc, mỗi con dài từ 1 - 1,5 cm.

Sau khi được dùng thuốc đặc trị, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và được y bác sĩ theo dõi.

Nội soi phát hiện hàng chục con giun móc còn sống làm ổ trong dạ dày. Ảnh minh họa

Nội soi phát hiện hàng chục con giun móc còn sống làm ổ trong dạ dày. Ảnh minh họa

Theo BS CKII Nguyễn Thị Minh Triều, Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiễm giun móc là do thói quen vệ sinh chưa đảm bảo, chưa ăn chín uống sôi và không xổ giun định kỳ. Tình trạng nhiễm giun nặng không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu mà còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tắc ruột, viêm tụy cấp, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa nhiễm giun, BS Triều khuyến cáo người dân nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh cá nhân và vệ sinh thực phẩm; rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ăn chín uống sôi, đảm bảo môi trường sống sạch sẽ; xổ giun định kỳ...

Theo Đời sống
Đau tức ngực… cảnh báo nhiều bệnh

Đau tức ngực… cảnh báo nhiều bệnh

Nhiều người chỉ nghĩ đau ngực liên quan các bệnh lý tim mạch mà không biết đó là dấu hiệu bệnh ở phổi, tim mạch tiêu hóa, xương khớp... Nhận biết dấu hiệu bệnh lý của cơn đau có thể là chìa khóa vàng cứu sống tính mạng con người.
back to top