Nới room tín dụng giúp người dân mua nhà ở xã hội

Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, sau khi nới thêm room tín dụng, ngoài cho vay những lĩnh vực ưu tiên, người mua nhà ở xã hội cũng là đối tượng được xem xét.

Thông tin này đã được Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chia sẻ trong buổi trả lời phỏng vấn liên quan việc cơ quan quản lý tiền tệ điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 mới đây

Nới room tín dụng giúp người dân mua nhà ở xã hội ảnh 1

Việc nới room nhằm khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất cho vay và có thêm nguồn lực cung ứng vốn cho nền kinh tế (Ảnh:P.Huy)

Ông Tú cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,2%. Như vậy, room tín dụng theo phân bổ chỉ tiêu 14% đầu năm vẫn còn khoảng 1,8%, cộng với gần 2% tăng thêm, thị trường sẽ có khoảng 3,8% room tín dụng cho thời gian tới.

“Đây có thể nói là dư địa khá lớn cho các ngân hàng thương mại cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế”, Phó thống đốc chia sẻ.

Điều quan trọng khi có thêm room tín dụng là các ngân hàng thương mại phải chủ động huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để tạo nguồn cho vay

Nới room tín dụng giúp người dân mua nhà ở xã hội ảnh 2

Tạo điều kiện cho người vay mua nhà (Ảnh:P.Huy)

Liên quan vấn đề quản lý dòng tiền, theo dõi hoạt động cho vay của các ngân hàng sau khi được nới room, Phó thống đốc cho biết đối tượng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) muốn tập trung cho vay và cũng là chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, trước hết là các lĩnh vực ưu tiên. Đó là nông nghiệp - nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp phục vụ cho xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ. Đặc biệt là phục vụ lĩnh vực có vai trò động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong lĩnh vực nhà ở xã hội cũng được người dân rất quan tâm, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, phục vụ thực sự cho nhu cầu đời sống

Nới room tín dụng là gì?

Ngân hàng Nhà nước thường sẽ áp room tín dụng cho từng Ngân hàng thương mại để quản lý rủi ro trong hệ thống NHTM liên quan đến việc cấp tín dụng, tránh trường hợp NHTM có quá ít vốn nhưng lại cho khách vay quá nhiều. Khi hết room tín dụng, NHTM không thể cho khách vay nữa, lúc này, các ngân hàng hết room tín dụng có thể yêu cầu NHNN nới room tín dụng. Nhu cầu này có được đáp ứng hay không còn tùy thuộc vào quá trình rà soát, kiểm tra của NHNN. Như vậy, nới room tín dụng ngân hàng hiểu đơn giản là việc NHNN tăng mức giới hạn cho vay của NHTM, đồng nghĩa với việc NHTM sẽ được phép cho vay vượt quá hạn mức tín dụng. Đây được coi là tín hiệu đáng mừng cho các ngành bất động sản, chứng khoán khi có nguồn lực phát triển lớn hơn. Sau giai đoạn lợi nhuận bị chững lại, ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản cũng có cơ hội khởi sắc trở lại.

Điều kiện phân bổ room tín dụng với các ngân hàng

Phó thống đốc Đào Minh Tú lý giải nguyên nhân lựa chọn thời điểm cuối năm để nới room là tăng thêm hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng, từ đó có điều kiện tăng thêm nguồn lực, khả năng mở rộng tín dụng cho các doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế.

Tại thời điểm quý III, các chỉ số vĩ mô không thuận lợi để tăng room tín dụng. “Hơn nữa, thanh khoản của một ngân hàng lúc đó chưa phải là đã đảm bảo cho việc tăng trưởng tín dụng”.

Còn 3 tuần nữa sẽ kết thúc năm, tác động của tình hình thế giới đối với Việt Nam đã dịu bớt. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, một số chỉ tiêu vĩ mô đã có những dấu hiệu tích cực. Vì vậy, cơ quan quản lý tiền tệ đã xem xét và quyết định nới thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng.

Nới room tín dụng giúp người dân mua nhà ở xã hội ảnh 3

Điều kiện phân bổ room tín dụng với các ngân hàng là có thanh khoản cao và tham gia giảm lãi suất cho vay sẽ được NHNN ưu tiên phân bổ thêm room tín dụng

Đó là một trong những chính sách để khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất cho vay. Bên cạnh đó là sự cố gắng tích cực của các ngân hàng bằng mọi cách giảm chi phí hoạt động để tạo điều kiện giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, dự án, lĩnh vực cần thiết.

Việc phân bổ tín dụng lần này có thể xem là một trong những chính sách khuyến khích các ngân hàng tập trung huy động vốn và giảm lãi suất, tạo điều kiện thuận lợi, tích cực kể cả về vốn, lãi suất cho doanh nghiệp, các dự án, chương trình cần thiết của nền kinh tế.

Về vấn đề lãi suất, hiện NHNN đã giao Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi, vận động các ngân hàng thương mại giảm lãi suất, tùy vào mức độ, khả năng cũng như năng lực tài chính.

“Tất cả cơ chế chính sách hiện nay của NHNN đặt ra đều xuất phát từ mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và tiếp tục quán xuyến thực hiện tốt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô”, Phó thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh. Điều kiện kinh tế vĩ mô cũng phải cho phép để các ngân hàng có thể giảm lãi suất, không chỉ đảm bảo hỗ trợ doanh nghiệp mà vẫn phải đảm bảo khả năng thanh khoản, an toàn của mỗi ngân hàng cũng như cả hệ thống.

Theo Đời sống
back to top