Nigeria ra mắt tiền kỹ thuật số “để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”

Nigeria đã tung ra một loại tiền kỹ thuật số mà Ngân hàng Trung ương đất nước đông dân nhất châu Phi tuyên bố là một "bước tiến lớn trong sự phát triển của tiền tệ" quốc gia.

Tổng thống Muhammadu Buhari cho biết tại buổi ra mắt hôm thứ Hai rằng tiền kỹ thuật số và công nghệ blockchain mà Nigeria sử dụng có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng GDP của nền kinh tế quốc gia này.

Nigeria hiện là một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Phi.

248000738_5004553646238899_2120081590175422064_n.jpg

Tổng thống Muhammadu Buhari đã chính thức ra mắt eNaira, tiền tệ kỹ thuật số của Nigeria tại Abuja (ảnh Bashir Ahmad)

Việc sử dụng Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nigeria "có thể giúp chuyển nhiều cá nhân và doanh nghiệp hơn chuyển từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức, do đó tăng cơ sở thuế cho đất nước"- tổng thống Buhari nói tiếp.

Trong khi đó, chỉ tám tháng trước quốc gia Tây Phi này vừa đưa ra những chính sách đàn áp tiền điện tử.

Tiền số eNaira được xây dựng với phương châm: "Đồng naira, đa dụng hơn" - là một loại tiền tương đương với tiền naira giấy của Nigeria và được Ngân hàng Trung ương Nigeria quy định như một đồng tiền chính thức.

Các chuyên gia coi việc ra mắt là một bước tiến lớn đối với một xã hội Nigeria không tiền mặt. Tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế số cũng là ưu tiên hàng đầu của Nigeria kể từ năm 2012.

Andrew Nevin, nhà kinh tế trưởng tại PricewaterhouseCoopers Nigeria cho biết: “eNaira là một bước tiến lớn đối với Nigeria. Đó là một cơ chế thanh toán đơn giản hơn nhiều và… sẽ giúp ích trên nhiều khía cạnh, bao gồm giảm lượng tiền mặt đang được sử dụng và chi phí giao dịch”.

Ngân hàng Trung ương cho biết sự ra mắt của đồng tiền kỹ thuật số là “một cột mốc trong một chặng đường dài ... eNaira cho phép các hộ gia đình và doanh nghiệp thực hiện thanh toán nhanh chóng, hiệu quả và đáng tin cậy, đồng thời hưởng lợi từ hệ thống thanh toán linh hoạt, sáng tạo, toàn diện và cạnh tranh”

Ngân hàng Trung ương Nigeria cũng hy vọng đồng tiền kỹ thuật số sẽ khuyến khích sự hòa nhập tài chính ở đất nước hơn 200 triệu dân. Chỉ 45% trong số 106 triệu người trưởng thành của Nigeria có tài khoản ngân hàng vào năm 2020.

Các nhà chức trách lạc quan rằng eNaira cũng sẽ thúc đẩy các giao dịch kỹ thuật số đã tăng trưởng nhanh chóng ở Nigeria trong những năm qua. Ngân hàng Trung ương Nigeria ghi nhận, tính đến năm 2020, quốc gia này đã ghi nhận 2,7 tỷ giao dịch trị giá 162,9 nghìn tỷ naira (396 tỷ USD).

Nevin cho biết thêm sáng kiến ​​này cũng sẽ giúp “chuyển giao giá trị dễ dàng hơn nhiều”, đặc biệt là đối với các giao dịch có giá trị nhỏ.

Ông nói: “Fintech, ngân hàng và các công ty tài chính khác xây dựng trên eNaira sẽ ngày càng tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ hữu ích hơn và những tác động tích cực đến kinh tế sẽ ngày càng tăng lên”.

Ngoài Nigeria, một số các quốc gia khác trên thế giới như Úc, Singapore, Malaysia, Nam Phi cũng đã ra mắt các chương trình tiền kĩ thuật số.

Ngày 2/9 vừa qua, ngân hàng trung ương ở các quốc gia này đã tiến hành thử nghiệm thanh toán xuyên biên giới bằng cách sử dụng các loại tiền kỹ thuật số khác nhau để đánh giá khả năng giảm chi phí và thuận tiện hơn khi ứng dụng tiền điện tử trong giao dịch.

Theo Đời sống
back to top