Những thực phẩm giúp phòng tránh Covid-19

(khoahocdoisong.vn) - Lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và uống đủ nước giúp dự phòng lây nhiễm cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục trong điều trị Covid-19.

<div> <p style="text-align: justify;"><strong>Một số m&oacute;n ăn, thực phẩm&nbsp;ph&ograve;ng&nbsp;bệnh</strong></p> <p style="text-align: justify;"><strong>Ch&aacute;o g&agrave; h&agrave;nh t&iacute;a t&ocirc;</strong>:&nbsp;Nguy&ecirc;n liệu&nbsp;(cho 4 phần ăn) gồm gạo tẻ 100g, gạo nếp 30g, đỗ xanh 20g,&nbsp;g&agrave; 1/2 con, h&agrave;nh kh&ocirc;, h&agrave;nh l&aacute;, t&iacute;a t&ocirc;, gừng, gia vị, mắm, ti&ecirc;u. Gạo v&agrave; đỗ vo sạch, h&agrave;nh v&agrave; t&iacute;a t&ocirc; rửa sạch v&agrave; th&aacute;i nhỏ, h&agrave;nh kh&ocirc; nướng thơm, gừng cạo vỏ th&aacute;i l&aacute;t mỏng; G&agrave; l&agrave;m sạch, luộc ch&iacute;n, x&eacute; sợi nhỏ. Cho gạo v&agrave; đỗ v&agrave;o nồi nước luộc g&agrave; ninh liu riu c&ugrave;ng xương g&agrave;, h&agrave;nh kh&ocirc; nướng. Khi gạo đ&atilde; ch&iacute;n nhừ, đặc s&aacute;nh th&igrave; gắp bỏ xương ra. Cho thịt đ&atilde; x&eacute; nhỏ v&agrave;o nồi, đun s&ocirc;i lửa to hơn một ch&uacute;t, n&ecirc;m gia vị vừa ăn, rắc h&agrave;nh v&agrave; t&iacute;a t&ocirc; th&aacute;i nhỏ v&agrave;o, trộn đều, tắt bếp. M&uacute;c ra b&aacute;t, rắc hạt ti&ecirc;u v&agrave; v&agrave;i l&aacute;t gừng th&aacute;i mỏng, ăn ngay khi n&oacute;ng.</p> <p style="text-align: justify;">C&ocirc;ng dụng: C&oacute; thể gi&uacute;p giảm vi&ecirc;m nhiễm, đẩy nhanh qu&aacute; tr&igrave;nh phục hồi của cơ thể; Giảm triệu chứng ngạt mũi, giảm nhẹ c&aacute;c triệu chứng đường h&ocirc; hấp tr&ecirc;n; Gi&agrave;u dinh dưỡng, dễ ti&ecirc;u h&oacute;a, dễ nấu, bổ sung th&ecirc;m nước cho cơ thể.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Nước gừng, chanh, sả, mật ong</strong>: Chanh ta&nbsp;5 quả. Rửa sạch, lột lấy vỏ. Sả 15 củ, rửa sạch, đập dập. Gừng tươi 1 củ, rửa sạch, để nguy&ecirc;n vỏ, th&aacute;i l&aacute;t mỏng. Mật ong 2 th&igrave;a canh (20ml).&nbsp;Đun s&ocirc;i nước, cho sả đập dập v&agrave;o đảo đều, cho vỏ chanh v&agrave; gừng tươi th&aacute;i l&aacute;t v&agrave;o, đảo đều. Đun liu riu khoảng 2 - 3 ph&uacute;t, tắt lửa, đậy vung. Chắt ra lọ/b&igrave;nh thủy tinh, cho 2 th&igrave;a mật ong khuấy đều.&nbsp;Uống ấm: Mỗi lần d&ugrave;ng 1 ly 100ml (s&aacute;ng ngủ dậy, giữa ng&agrave;y, v&agrave; trước khi đi ngủ).</p> <p style="text-align: justify;">C&ocirc;ng dụng: Gi&uacute;p l&agrave;m sạch đường h&ocirc; hấp tr&ecirc;n; Ph&ograve;ng ngừa vi&ecirc;m nhiễm đường h&ocirc; hấp.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c m&oacute;n ăn từ c&aacute;</strong>: N&ecirc;n ăn &iacute;t nhất 200g c&aacute; mỗi tuần. C&aacute; l&agrave; nguồn thực phẩm gi&agrave;u đạm, dễ ti&ecirc;u h&oacute;a. Vitamin A v&agrave; omega-3 trong c&aacute; gi&uacute;p n&acirc;ng cao hệ miễn dịch trong cơ thể, giảm vi&ecirc;m nhiễm, tăng hoạt t&iacute;nh của bạch cầu, đại thực b&agrave;o, bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u vitamin A v&agrave; caroten (tr&aacute;i c&acirc;y ch&iacute;n m&agrave;u v&agrave;ng, cam, đu đủ, gan)</strong>: Vitamin A cần thiết cho việc duy tr&igrave; to&agrave;n vẹn ni&ecirc;m mạc đường h&ocirc; hấp v&agrave; ti&ecirc;u h&oacute;a gi&uacute;p tạo th&agrave;nh h&agrave;ng r&agrave;o ngăn sự x&acirc;m nhập của virus, vi khuẩn.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u vitamin C (cam, bưởi, c&aacute;c loại rau l&aacute; xanh)</strong>: Vitamin C gi&uacute;p n&acirc;ng cao miễn dịch, giảm triệu chứng vi&ecirc;m.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u vitamin D</strong> (gan c&aacute;, trứng g&agrave; hoặc ngũ cốc c&oacute; bổ sung vitamin D): C&oacute; vai tr&ograve; trong việc k&iacute;ch hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c loại hạt gi&agrave;u vitamin E </strong>(hạnh nh&acirc;n, hướng dương, hạt b&iacute;&hellip;): Vitamin E l&agrave; chất chất chống oxy h&oacute;a mạnh, giảm nhiễm khuẩn đường h&ocirc; hấp, hỗ trợ hoạt động của c&aacute;c tế b&agrave;o miễn dịch v&agrave; kh&aacute;ng thể.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u kẽm</strong> (thịt, hải sản): Kẽm cần thiết cho hoạt động của c&aacute;c tế b&agrave;o miễn dịch, bao gồm bạch cầu.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c thực phẩm gi&agrave;u selen</strong> (t&ocirc;m, nấm, trứng, đậu đỗ): Selen&nbsp;gi&uacute;p n&acirc;ng cao miễn dịch, ph&ograve;ng ngừa l&atilde;o h&oacute;a.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>C&aacute;c loại gia vị c&oacute; t&iacute;nh kh&aacute;ng khuẩn</strong> (tỏi, gừng, h&agrave;nh&hellip;): C&aacute;c chất h&oacute;a thực vật gi&uacute;p kh&aacute;ng vi&ecirc;m, n&acirc;ng cao miễn dịch cơ thể.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Sữa chua</strong>: Gi&uacute;p tăng cường sản xuất gramma interferon gi&uacute;p ức chế sự nh&acirc;n l&ecirc;n của virus.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Uống đủ nước theo c&acirc;n nặng</strong></p> <p style="text-align: justify;">Ngo&agrave;i thực phẩm, uống đủ nước cũng&nbsp;gi&uacute;p ph&ograve;ng chống dịch bệnh. Cơ thể hằng ng&agrave;y cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm v&agrave; đồ uống để b&ugrave; lại lượng nước mất qua c&aacute;c con đường kh&aacute;c nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần c&ograve;n lại do thực phẩm kh&aacute;c cung cấp.&nbsp;Nhu cầu n&agrave;y phụ thuộc v&agrave;o trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực.</p> <table border="1" cellpadding="0" cellspacing="0"> <tbody> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;"><strong>Nh&oacute;m tuổi v&agrave; c&acirc;n nặng </strong></p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;"><strong>Nhu cầu nước/dịch (ml/kg c&acirc;n nặng)</strong></p> <p style="text-align: center;">&nbsp;</p> <p style="text-align: center;">&nbsp;</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Trẻ em 1 - 10kg</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">100ml/kg c&acirc;n nặng/ng&agrave;y</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Trẻ em 11 - 20kg</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">1.000ml + 50ml/kg cho mỗi 10kg c&acirc;n nặng tăng th&ecirc;m</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Trẻ em &gt; 21kg</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">1500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg c&acirc;n nặng tăng th&ecirc;m</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Vị th&agrave;nh ni&ecirc;n (10 - 18 tuổi)</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">40ml/kg c&acirc;n nặng/ng&agrave;y</p> </td> </tr> <tr> <td style="width:330px;"> <p style="text-align: center;">Người trưởng th&agrave;nh</p> </td> <td style="width:350px;"> <p style="text-align: center;">35ml/kg c&acirc;n nặng/ng&agrave;y</p> </td> </tr> </tbody> </table> <p style="text-align: justify;">V&iacute; dụ: một người 40 tuổi c&oacute; c&acirc;n nặng 55kg, nhu cầu nước mỗi ng&agrave;y l&agrave; 55 x 35 = 1.925ml/ng&agrave;y (tương đương 8 - 10 cốc nước/ng&agrave;y).</p> <p style="text-align: justify;">Lưu &yacute; về uống nước trong dự ph&ograve;ng dịch: Kh&ocirc;ng được để miệng v&agrave; cổ kh&ocirc;, cần uống từng ngụm nhỏ, uống chậm, uống nhiều lần trong ng&agrave;y, uống ngay cả khi kh&ocirc;ng kh&aacute;t; Cần uống nước sạch, đ&atilde; đun s&ocirc;i, uống ấm; Kh&ocirc;ng uống nước đun đi đun lại nhiều lần; Kh&ocirc;ng n&ecirc;n uống nước ngọt thay cho nước lọc; Hạn chế bia, rượu, c&agrave; ph&ecirc;&nbsp;v&igrave; c&oacute; t&aacute;c dụng lợi tiểu l&agrave;m tăng tốc độ mất nước qua thận.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>TS.BS&nbsp;Nguyễn Thanh H&agrave;</strong><em>&nbsp;(Trưởng khoa tiết chế v&agrave; Dinh dưỡng, Bệnh viện Phổi T.Ư)</em></p> </div>

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top