--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Những kỳ thi

18:02 04/12/2017

Có kết quả thi rồi nhưng không ai dám hỏi. Cứ nghĩ nếu con bé thi tốt mẹ nó đã đưa lên Facebook rồi, im lìm thế, chắc điểm thấp. Hỏi han lôi thôi có khi lại đẩy người ta vào thế khó xử.

Khổ thế, chả biết từ bao giờ, chuyện thi cử không chỉ căng thẳng với thí sinh, mà với cha mẹ còn có một áp lực nữa, đó là sự quan tâm của những người xung quanh.

Thực ra điểm số chỉ là sự đánh giá về lực học vào một thời điểm mà thôi. Thi thủ khoa đầu vào, nhưng nếu không cố gắng phấn đấu… thì chưa chắc sau đó đã giữ được phong độ. Ngược lại, điểm thi không cao, nhưng chọn đúng thầy tốt, cùng với sự nỗ lực của bản thân, sau đó có thể đạt được những thành tích tốt.

Khổ nỗi, nhiều khi chúng ta chỉ quan tâm đến cái kết quả cuối cùng là những kỳ thi mà không để ý tới năng khiếu, sở thích và những phẩm chất khác.

Ai cũng có một thời học sinh, có những lo lắng về việc thi cử, có những lúc một bài thi điểm kém cũng khiến ta tuyệt vọng tưởng như mọi cánh cửa vào tương lai đều đóng sầm lại trước mặt ta. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua đi.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/thoi-hoc-sinh-300x199.jpg

Hình minh họa.

Mỗi người rồi sẽ tìm được một vị trí cho mình trong cuộc sống. Rồi vài ba chục năm nữa trở về họp lớp, những nỗi buồn của ngày hôm nay sẽ chỉ còn là những kỷ niệm êm đềm của tuổi học trò.

Vậy thì đừng làm khổ nhau vì những kỳ thi. Kết quả cao thì vào trường tốt. Điểm thấp hơn thì vào trường vừa vừa. Thấp nữa thì vào trường kém. Có làm sao đâu, đó là sự chọn lọc tự nhiên. Mấy trăm nghìn người thi đâu phải ai cũng vào trường top trên hết được.

Mà cuộc đời này có rất nhiều kỳ thi. Mỗi một kỳ thi là để đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người. Trưởng thành không những chỉ về kiến thức mà còn cả về cách ta đối mặt với cuộc đời, đối mặt với cả thành công và cả những thất bại.

Và có những kỳ thi không ai để ý, có khi chẳng ai biết, bởi giám khảo, người chấm thi là chính mỗi chúng ta. Đó là khi gặp người bị nạn ta quay đi không giúp, nhặt được tiền rơi không trả cho người mất, khi ta làm một việc xấu hay lờ đi cho người khác làm việc xấu, nhận tiền hối lộ, tham ô, tham nhũng…có khi chẳng ai nhìn thấy, ngoài ta.

Không ai đánh giá hay cho điểm nhưng nó quyết định ta sẽ trở thành người tốt hay xấu. Đó mới là những kỳ thi quan trọng.

Minh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sẽ trình Đại hội các 'trường hợp đặc biệt'
Thời sự- Hoài Thu-Nguyễn Hưng - 15:33 27/01/2021
Những trường hợp đặc biệt được Ban Chấp hành Trung ương bàn hết sức kỹ lưỡng và có giới thiệu của Bộ Chính trị, Tiểu ban Nhân sự", ông Hầu A Lềnh nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các loại sương mù
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 15:19 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thế nào là sương mù, có bao nhiêu loại sương mù?
 • Khó tiêu, khó lên cân
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:16 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Em 30 tuổi, ăn uống hay bị khó tiêu, đầy bụng và hay đau lâm râm ở bụng. Có lẽ vì thế mà người em lúc nào cũng ốm, khó lên cân. Em đã tìm đủ mọi cách để tăng cân nhưng ăn thế nào cũng không tăng được, không biết em phải làm sao?
 • Cẩn thận với chuyện đầu tư “ăn theo” quy hoạch, hạ tầng
  Kinh tế- Hữu Thông - 15:06 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, TP Thủ Đức hay Sân bay Long Thành là những yếu tố “điểm cộng” cho thị trường bất động sản (BĐS). Nhưng nếu không cẩn trọng, nhà đầu tư (NĐT) có thể sẽ không đủ chi trả cho những rủi ro mà mình quá kỳ vọng.
 • Kỹ thuật mới tạo ra kim loại siêu cứng 
  Khoa học- An Khuê - 14:53 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Brown (Mỹ) đã tìm ra cách để tùy chỉnh cấu trúc hạt kim loại bằng cách đập các hạt nano kim loại cực nhỏ lại với nhau, điều này cho phép tạo ra các cấu trúc hạt tùy chỉnh và cải thiện các tính chất cơ học và khác.
 • Tại sao cô gái ở Hà Nội kiếm 330 tỷ nhưng chỉ đóng thuế 23 tỷ đồng?
  Thời sự- Quang Thắng - 14:41 27/01/2021
  Với mức thu nhập 330 tỷ đồng nếu tính theo biểu thuế Thu nhập cá nhân 7 bậc hiện nay, số tiền thuế phải nộp của cô gái viết phần mềm ở Hà Nội vào khoảng trên 115 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO