Những kỷ lục ấn tượng của các phi hành gia

Trong thời gian qua, một số phi hành gia đã lập được những kỷ lục ấn tượng khi thực hiện các sứ mệnh vũ trụ.
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng
Phi hành gia người Liên Xô Yuri Gagarin là người đầu tiên bay vào vũ trụ trong chuyến bay vào vũ trụ trên tàu vũ trụ Vostok 1 vào ngày 12/4/1961.
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng-Hinh-2
Sau chuyến bay lịch sử trên, phi hành gia Gagarin trở thành nhân vật nổi tiếng thế giới và được người dân ở Liên Xô cũng như thế giới ngưỡng mộ, yêu quý. Ông được chính phủ Liên Xô trao tặng nhiều huân chương cùng danh hiệu cao quý.
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng-Hinh-3
Vào ngày 4/2/2024, phi hành gia người Nga Oleg Kononenko lập một kỷ lục sống lâu nhất trên không gian. Ông có 879 ngày sống ngoài vũ trụ.
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng-Hinh-4
Phi hành gia Kononenko được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) vào tháng 9/2023 và thời gian lưu trú dự kiến sẽ kéo dài 1 năm. Nếu mọi chuyện diễn biến đúng kế hoạch và không có sự cố nào xảy ra thì ông sẽ nâng thành tích sống trên vũ trụ của mình lên hơn 1.110 ngày cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ hiện tại.
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng-Hinh-5
Tuy nhiên, ông Kononenko không phải là phi hành gia nắm giữ kỷ lục về thời gian sống liên tiếp trên vũ trụ lâu nhất. Kỷ lục này thuộc về phi hành gia Valeri Polyakov. Ông đã làm việc trên Trạm vũ trụ Mir từ ngày 8/1/1994 - 22/3/1995, với tổng thời gian kéo dài 437 ngày, 17 giờ và 58 phút.
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng-Hinh-6
Trước đó, phi hành gia Polyakov cũng từng thực hiện nhiệm vụ trên Mir kéo dài 240 ngày (từ ngày 28/8/1998 - 27/4/1989).
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng-Hinh-7
Hai phi hành gia người Mỹ là Franklin Chang-Diaz (trái ảnh) và Jerry Ross (phải ảnh) đang nắm giữ kỷ lục nhiều lần bay vào không gian nhất. Họ có tất cả 7 lần bay vào không gian.
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng-Hinh-8
Trong đó, phi hành gia Ross là người đầu tiên đạt cột mốc 7 lần bay vào không gian thông qua những chuyến bay vào vũ trụ trong giai đoạn từ năm 1985 - 2002. Kỷ lục của phi hành gia này được Chang-Diaz san bằng vào năm 2002.
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng-Hinh-9
Phi hành gia người Nga Anatoly Ykovlevic Solovyev hiện nắm giữ kỷ lục về số lần đi bộ ra ngoài không gian nhiều nhất (16 lần).
Nhung ky luc an tuong cua cac phi hanh gia noi tieng-Hinh-10
Ông Solovyev cũng là người có tổng thời gian đi bộ ngoài không gian lâu nhất (82 giờ 22 phút).

Mời độc giả xem video: Bất ngờ nguyên nhân phi hành gia bị lão hóa khi về Trái Đất.

Theo Đời sống
back to top