Những khám phá khảo cổ hứa hẹn đột phá trong năm 2023

Bước sang năm 2023, một số khám phá khảo cổ hứa hẹn sẽ bùng nổ và gây đột phá. Các chuyên gia cũng như công chúng hy vọng những phát hiện này sẽ giúp giải mã nhiều bí ẩn về cuộc sống của người xưa.
Nhung kham pha khao co hua hen dot pha trong nam 2023
Được phát hiện lần đầu tại Thung lũng của các vị vua vào năm 1817, ngôi mộ KV 21 khiến các nhà khảo cổ Ai Cập bất ngờ vì bên trong có 2 xác ướp nữ. Đây là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng tại Ai Cập.
Nhung kham pha khao co hua hen dot pha trong nam 2023-Hinh-2
Hiện một nhóm các nhà khoa học do Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập, dẫn đầu tiến hành kiểm tra ngôi mộ và xét nghiệm ADN 2 xác ướp.
Nhung kham pha khao co hua hen dot pha trong nam 2023-Hinh-3
Nhóm nghiên cứu cho rằng, một trong 2 xác ướp có khả năng là nữ hoàng Nefertiti nổi tiếng Ai Cập. Họ hy vọng trong năm 2023 sẽ biết được chính xác đó có phải thi hài bà hoàng Nefertiti danh tiếng của Ai Cập cổ đại hay không.
Nhung kham pha khao co hua hen dot pha trong nam 2023-Hinh-4
Trong năm 2022, các nhà khảo cổ ở Midyat, Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện một thành phố ngầm có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi. Nơi này có sức chứa khoảng 70.000 người.
Nhung kham pha khao co hua hen dot pha trong nam 2023-Hinh-5
Tuy nhiên, giới khảo cổ mới khai quật được khoảng 5% thành phố ngầm này. Do vậy, các chuyên gia hy vọng sẽ khám phá toàn bộ nơi này trong năm 2023 để giải mã bí ẩn về địa điểm khảo cổ này.
Nhung kham pha khao co hua hen dot pha trong nam 2023-Hinh-6
Việc xây dựng dự án đường sắt tốc độ cao HS2 ở Vương quốc Anh trong năm 2022 đã vô tình dẫn đến một trong những phát hiện khảo cổ thú vị nhất. Đó là việc các chuyên gia phát hiện tàn tích một khu định cư La Mã gần Northamptonshire.
Nhung kham pha khao co hua hen dot pha trong nam 2023-Hinh-7
Khu định cư bao gồm một con đường, hơn 30 ngôi nhà quanh, kho, lò nung, than, đồ trang sức, mỹ phẩm, đồ trang trí và hơn 300 đồng xu La Mã.
Nhung kham pha khao co hua hen dot pha trong nam 2023-Hinh-8
Địa điểm khảo cổ này được gọi là Blackgrounds, từng là một khu vực náo nhiệt, hấp tấp với thương mại, công nghiệp phát triển và những cư dân siêu sang.
Nhung kham pha khao co hua hen dot pha trong nam 2023-Hinh-9
Giai đoạn 1 của HS2 kết nối London với Birmingham dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 2029 - 2033. Do đó, trong năm 2023 hứa hẹn có thể có những khám phá khảo cổ thú vị trong thời gian thi công dự án.

Mời độc giả xem video: Giải mã bí ẩn lưỡi vàng “thần thánh” trong miệng xác ướp Ai Cập. Nguồn: Kienthuc.net.vn.

Theo Đời sống
Honda Dream sắp trở lại Việt Nam

Honda Dream sắp trở lại Việt Nam

Honda Dream thế hệ mới sắp trở lại Việt Nam, bẵng đi hơn 5 năm và mới đây hình ảnh của Honda Dream lại xuất hiện trong Công báo sở hữu công nghiệp tháng 1/2023 vừa được Cục Sở hữu trí tuệ phát hành.
back to top