Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nhiều bất thường quanh Kế hoạch đặt hàng phim truyện tại Cục Điện ảnh

Quách Dương - Bạn đọc - 03/07/2019 14:55
Nhiều bất thường quanh Kế hoạch đặt hàng phim truyện tại Cục Điện ảnh
(khoahocdoisong.vn) - Theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch phải trình Kế hoạch sản xuất phim truyện theo Kế hoạch đặt hàng phục vụ nhiệm vụ chính trị trong tháng 01/2019. Tuy nhiên, việc này bị chậm trễ đến 5 tháng và xuất hiện nhiều điểm bất thường.

Ngày 22/01/2019, Văn phòng Chính phủ ra văn bản đồng ý để Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (Bộ VHTT&DL) thực hiện cơ chế đặt hàng sản xuất phim phục vụ nhiệm vụ chính trị giai đoạn 2018 – 2021. Bộ VHTT&DL chịu trách nhiệm về đặt hàng, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Khẩn trương rà soát kế hoạch sản xuất phim đến năm 2021, đề xuất nhu cầu kinh phí, gửi Bộ Tài chính trong tháng 01/2019.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ VHTT&DL rà soát, thẩm định, đề xuất mức phân bổ dự toán hàng năm cho sản xuất phim phục vụ nhiệm vụ chính trị, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Căn cứ văn bản của Văn phòng Chính phủ, Cục Điện ảnh, Bộ VHTT&DL là đơn vị chịu trách nhiệm triển khai, đề xuất theo phương án phù hợp rồi trình lên Bộ. Bộ VHTT&DL sẽ căn cứ báo cáo, đề xuất của Cục Điện ảnh để đưa sang Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sau đó sẽ nộp Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Nhìn vào quy trình thì rất đơn giản. Nhưng kế hoạch sản xuất phim truyện (được xác định là nhiệm vụ chính trị của Bộ VHTT&DL) lại chậm trễ đến 5 tháng liền. Và đến nay thì vẫn chưa rõ khi nào Bộ VHTT&DL sẽ hoàn thành kế hoạch được giao.

Hội đồng chỉ có 3/9 người

Lý do tại sao kế hoạch sản xuất phim truyện theo đặt hàng của Chính phủ lại bị chậm trễ? Theo nguồn tin riêng của Báo KH&ĐS, sau khi có Văn bản của Văn phòng Chính phủ và sự chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, Cục Điện ảnh đã đề xuất lên cấp trên danh sách 8 kịch bản phim truyện.

Ngày 08/04/2019 (tức là quá hạn hơn 2 tháng so với hạn cuối nộp kế hoạch theo Văn bản của Chính phủ), Cục Điện ảnh mới có Công văn số 229/ĐA-VP về việc đăng ký kế hoạch đặt hàng và tạm đề xuất nhu cầu kinh phí sản xuất phim giai đoạn 2018-2021.

Theo đó, tổng kinh phí đặt hàng sản xuất phim truyện của năm 2018 là 155 tỉ đồng, với 8 phim được đưa vào kế hoạch sản xuất (chưa tính phim tài liệu và phim hoạt hình). Trong 8 phim truyện đó, Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam được đề xuất thực hiện 3 phim, với tổng kinh phí là 64 tỉ đồng (“Bình minh đỏ”, “Hồn trúc”, “Có một ngôi nhà để trở về”).

Sau nhiều lần Bộ VHTT&DL hối thúc, ngày 05/06/2019, Cục Điện ảnh có Công văn báo cáo lãnh đạo Bộ VHTT& DL về kết quả họp Hội đồng Trung ương thẩm định và tuyển chọn kịch bản phim truyện năm 2018

Đến ngày 06/06/2019, Cục Điện ảnh có văn bản gửi Bộ về việc đề xuất nội dung liên quan đến kế hoạch đặt hàng và nhu cầu kinh phí sản xuất phim giai đoạn 2018-2021.

Theo đề xuất này, tổng nhu cầu kinh phí đặt hàng sản xuất phim năm 2018 là 114.937.759.534 đồng (bao gồm cả phim tài liệu và phim hoạt hình. Có nghĩa là tổng kinh phí đề xuất đã giảm nhiều). Trong đó có 3 phim truyện được đưa vào kế hoạch sản xuất là: “Bình minh đỏ” với kinh phí sản xuất là 30 tỉ đồng. 2 phim truyện còn lại cùng có kinh phí sản xuất 17 tỉ đồng là “Đất rừng phương Nam” và “Phượng cháy”

Cũng theo đề xuất trong văn bản gửi Bộ VHTT&DL về kế hoạch đặt hàng sản xuất phim năm 2019, Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam được giao thực hiện bộ phim tài liệu “Cayxorn Phômvihẳn – Người con ưu tú của dân tộc Lào” – Thời lượng 30 phút, kinh phí sản xuất 1.850.000.000 đồng

Đáng nói, sau đề xuất của Cục Điện ảnh, Bộ VHTT&DL đã có văn bản phản hồi. Cụ thể, theo quy định, trước khi Cục Điện ảnh trình lên lãnh đạo Bộ VHTT&DL thì phải họp Hội đồng Trung ương thẩm định và tuyển chọn kịch bản phim truyện. Tuy nhiên, các kế hoạch lựa chọn kịch bản phim vốn đã bị chậm do nhiều vướng mắc, nay lại thêm việc họp Hội đồng Trung ương thẩm định và tuyển chọn kịch bản phim trái quy định khiến kế hoạch sản xuất phim tiếp tục chậm trễ, kéo dài.

Bất thường trong khâu thẩm định và tuyển chọn kịch bản phim đã bị Bộ VHTT&DL “tuýt còi”. Cụ thể, Bộ yêu cầu Cục Điện ảnh hủy bỏ kết quả Họp hội đồng Trung ương về tuyển chọn kịch bản phim truyện vì Hội đồng chỉ có 3/9 người tham gia, không có Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng. Trong khi đó, đúng quy định thì Hội đồng phải có 9 người bao gồm có thành phần gồm có cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư... Thứ hai là kinh phí đề xuất sản xuất phim truyện phục vụ mục tiêu chính trị lên đến hàng trăm tỉ đồng – vượt quá nhiều khả năng đáp ứng của ngân sách nhà nước.

Đến đây, nhiều người thắc mắc về tính minh bạch của kế hoạch đề xuất sản xuất phim truyện phục vụ nhiệm vụ chính trị theo đặt hàng của Chính phủ. Chẳng hạn, nếu kế hoạch được cấp trên đồng ý thì Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sẽ trúng nhiều kịch bản với giá trị kinh tế lớn.

Thêm nữa, việc Hội đồng Trung ương thẩm định và tuyển chọn kịch bản phim chỉ có 3/9 người người dự họp, không có Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng nhưng Cục Điện ảnh vẫn lấy kết quả họp Hội đồng này trình lên Bộ. Vấn đề ở chỗ Hội đồng trái quy định này là do thiếu hiểu biết các quy định liên quan hay cố tình?

Để tìm hiểu thông tin việc này, PV KH&ĐS đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Thu Hà, quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh. Tuy nhiên đến nay PV vẫn chưa nhận được lời giải thích nào từ phía bà Nguyễn Thị Thu Hà.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Mới nhất

Trà dược chống nóng nắng và bệnh tật mùa hè

Gia truyền trị bệnh - ThS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Loại trà dược với 2 vị thuốc đơn giản này có nguồn gốc từ bài thuốc cổ của lương y trứ danh đời Đường (Trung Quốc). Nó có tác dụng rất tốt để phòng chống mất mồ hôi, say nóng, say nắng và các bệnh lý viêm nhiễm đường hô hấp, viêm đường tiết niệu, viêm da...ngày hè.

Nhanh hóa chậm

Bác sĩ của bạn - QA (ghi) - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc sỏi thận, đã từng mổ lấy sỏi thì nguy cơ sỏi tiếp tục đóng trong thận rất cao. Năng uống nước và tập thể dục là 2 việc cần phải làm.

Bảo quản máy điều hòa khi không sử dụng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trước mỗi kì nghỉ dài ngày nên cho máy chay ở chế độ quạt khoảng nửa ngày để bên trong dàn khô ráo hết nước.

Bắc Ninh duyệt danh mục 6 dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong số 6 dự án này, có 4 dự án đầu tư đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, 2 dự án đầu tư công bố lựa chọn nhà đầu tư.

Sự thật về trà sữa đường đen độc hại

Khoa học - Tô Hội - 17:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin cho rằng trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh là không có cơ sở và phản khoa học.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Khỏe - Lê Hà - 16:41 22/07/2019
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.

Ông Hoàng Minh Cường giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông

Thời sự - Y Vân - 14:27 22/07/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO