Nhiệt độ tăng, sản lượng cà phê giảm

(khoahocdoisong.vn) - Biến đổi khí hậu có tác động gì đến sản lượng cà phê không?

Hỏi: Biến đổi khí hậu có tác động gì đến sản lượng cà phê không?

Phạm Minh Hà (Gia Lai)

Nhà nghiên cứu Nguyễn Huy Thông, Trung tâm Khoa học Khí hậu ứng dụng, Đại học Nam Queensland, Anh: Biến đổi khí hậu dẫn đến nhiệt độ cao hơn sẽ làm ảnh hưởng đến việc trồng trọt và chế biến Robusta (Coffea canephora), giống cây được coi là có khả năng chịu nhiệt tốt nhất và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu tốt nhất trong các loài cà phê. Dựa trên dữ liệu thu được từ 10 năm trồng Robusta trên 800 trang trại ở Đông Nam Á, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức nhiệt độ tối ưu cho cây Robusta là 20.5 độ C, thấp hơn rõ rệt so với nhiệt độ tối ưu mà người ta vẫn nghĩ. Mỗi khi nhiệt độ môi trường tăng 1 độ C thì sản lượng thu hoạch giảm 14 %. Do đó, Robusta nhạy cảm hơn so với môi trường so với trước đây người ta từng nghĩ. Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tới ngành công nghiệp cà phê.

Theo Đời sống
back to top