--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhập cuộc muộn, Mobile Money muốn cạnh tranh từ nông thôn

MINH LÂM - 05:00 01/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mô hình Mobile Money có thể sẽ được cấp phép ở nước ta trong năm 2020. Gia nhập thị trường khi hệ thống ngân hàng đã phát triển khá mạnh, ví điện tử cũng ngày càng trở nên phổ biến, nhiều ý kiến đã nghi ngờ khả năng cạnh tranh của mô hình này.

Trên thế giới, những thị trường hiện đang phát triển mạnh về Mobile Money đều là các nước chậm phát triển, khi mạng lưới ngân hàng còn kém, chưa số hóa, tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng thấp.

Theo ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng vụ Thanh toán NHNN, cho đến cuối năm 2019, số người Việt Nam sở hữu tài khoản ngân hàng đã đạt đến 43 triệu, tương đương 63% người ở độ tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, ví điện tử cũng đang được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam. Nhiều ví điện tử đã tạo được thương hiệu lớn, chiếm lĩnh thị trường như Moca, Payoo, MoMo, Airpay, Zalopay. Nhiều ví điện tử đã liên kết và sở hữu lượng khách hàng lớn của các nhà băng, như MoMo đến cuối năm ngoái đã sở hữu 13 triệu khách hàng. Nhiều ngân hàng hiện cũng đã tiến hành cung cấp dịch vụ ví điện tử tới khách hàng.

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech cho rằng, thời điểm gia nhập của Mobile Money là quá muộn, vì thế sẽ ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của mô hình này.

Về bản chất, Mobile Money không khác ví điện tử bao nhiêu, thậm chí hạn mức thanh toán còn thấp hơn ví điện tử, nên khó tạo ra một cơn sốt về thanh toán. Điểm khác của Mobile Money với ví điện tử là không phải liên kết với ngân hàng. Tuy nhiên, việc nạp tiền phải được thực hiện từ tài khoản ngân hàng hoặc tại các điểm giao dịch của nhà mạng.

Hiện tại, ở Việt Nam, gần 40% dân số chưa có tài khoản ngân hàng, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, hơn 90% giao dịch giá trị nhỏ dưới 100.000đ hiện vẫn dùng tiền mặt. Theo đó, Mobile Money sẽ khoanh vùng đối tượng, tập trung vào khách hàng vùng sâu, vùng xa, nông thôn, chi tiêu nhỏ lẻ - những đối tượng mà ngân hàng và ví điện tử chưa “vươn” tới.

Vì vậy, sự bổ sung của Mobile Money là cần thiết để bù đắp khoảng trống thanh toán không dùng tiền mặt ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, Mobile Money xuất hiện sẽ góp phần tạo lập thói quen thanh toán không dùng tiền mặt… cũng chính là tạo lớp khách hàng tương lai cho ngân hàng, ví điện tử.

“Về cơ bản, Mobile Money ra đời sẽ có cạnh tranh với ngân hàng và ví điện tử, nhưng trên tinh thần vừa hợp tác, vừa cạnh tranh, trong đó việc hợp tác phát triển dịch vụ sẽ nhiều hơn”, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia ngân hàng, nhận định

 • Đề án Mobile Money có thể triển khai ngay trong năm 2020
  Ngân hàng- Vân Tuyết - 04:46 08/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, hiện NHNN và Bộ TT&TT đã đạt được sự thống nhất về đề án Mobile Money. Tuy nhiên, đây là mô hình mới, thực hiện thí điểm nên cả hai bộ đều "đang đợi Bộ Tư pháp cho phép để có thể triển khai Mobile Money trong năm 2020".

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giới thiệu tích hợp 6 dịch vụ công mới trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Khoa học- Gia Huy - 10:44 02/07/2020
Vào 8h30 sáng 1/7), Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư
  Khỏe- BS Trần Kiên Quyết - 12:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bị ợ nóng hoặc trào ngược axit thường xuyên có thể chúng ta đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản( GERD). Không nên tự chẩn đoán với GERD hoặc tự điều trị.
 • Giáo dục đặc biệt - chiến binh với tinh thần thép
  Đời sống- Khánh Phương - 11:59 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Luôn phải tiếp xúc với những em nhỏ bị khuyết tật, đôi lúc, Vũ Lê Tường Vy, cô gái theo đuổi chuyên ngành Giáo dục Đặc biệt, cảm thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc. Nhưng chính tình yêu thương và yêu nghề đã níu chân cô lại. Cô gọi những người bạn cùng khoa là chiến binh với tinh thần thép, thứ thép được tôi luyện bằng lòng trắc ẩn và bền bỉ.
 • Bản sao chứng thực điện tử: Bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác
  Đời sống- Hoàng Giang-Gia Huy - 11:36 02/07/2020
  Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần, hơn nữa giúp người dân, DN có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên môi trường điện tử.
 • Sỏi thận có chữa khỏi hoàn toàn?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:32 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Y học đã có những bước tiến nhảy vọt trong quá trình điều trị, nếu phát hiện sớm khi kích thước sỏi nhỏ thì hầu hết có thể điều trị nội khoa rất tốt, đào thải được viên sỏi ra ngoài.
 • Kiện toàn nhân sự 5 địa phương
  Thời sự- PV - 11:28 02/07/2020
  Các tỉnh: Kon Tum, Bình Dương, Lai Châu, Đồng Tháp, Khánh Hòa vừa tiến hành kiện toàn công tác cán bộ.
 • Hưng Yên thành lập cụm công nghiệp Minh Khai
  Bất động sản - BA - 11:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa quyết định thành lập Cụm công nghiệp Minh Khai, huyện Văn Lâm có diện tích 52,34ha với mức đầu tư 492 tỷ đồng. Thu hút hoạt động chủ yếu dự án ngành công nghiệp sạch, không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhựa carbon chống cháy, thân thiện môi trường 
  Khoa học- An Khuê - 11:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhựa composite dựa trên nền tảng là epoxy sinh học được làm từ axit tannic từ thực vật, có khả năng chống cháy, đã tạo nên bước đột phá mới trong ngành công nghiệp vật liệu.
 • Dùng vi sinh vật xử lý nước
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:47 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người ta có thể sử dụng các vi sinh vật để xử lý nước ô nhiễm đúng không?
 • Bỏng nước sôi
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:43 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bỏng nước sôi rất nguy hiểm với trẻ. BV Xanh Pôn cũng đã tiếp nhận cậu bé 14 tuổi bị bỏng nước sôi từ nhỏ làm biến dạng toàn bộ vành tai trái, bị bạn bè chọc ghẹo và không thể đeo kính như các bạn.
 • Honda CR-V 2020 quay trở lại lắp ráp tại Việt Nam, sẽ ra mắt trong tháng 7
  Xe hay- Thanh Tùng - 10:12 02/07/2020
  Honda CR-V mới dự kiến ra mắt khách hàng vào ngày 30/7. Đây là mẫu xe được Honda lắp ráp tại Việt Nam và sẽ được trang bị gói an toàn Sensing.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO