Người dân không nên quá hoang mang
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18 giờ ngày 1/8 đến 12 giờ ngày 2/8, trên địa bàn ghi nhận thêm 97 ca mắc mới. Các ca bệnh được phát hiện qua ho, sốt thứ phát lên tới 80 trường hợp; liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa 4 ca, liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội 5 ca; Tân Mai- Hoàng Mai 2 ca, 90 Nguyễn Khuyến 1 ca và 5 ca được phát hiện từ sàng lọc ho sốt.
Trước đó, tối 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin về 21 trường hợp dương tính. Cụ thể, từ ca chỉ điểm là bệnh nhân V.N.A., nữ, sinh năm 2000. Địa chỉ tại 170 Văn Chương, Văn Chương, Đống Đa, là sinh viên thực tập tại Công ty Thực phẩm Thanh Nga có kết quả khẳng định dương tính. Cùng ngày, CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định thêm 20 trường hợp nhân viên công ty dương tính mới là F1 của bệnh nhân V.N.A.
Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính liên quan đến Công ty Thực phẩm Thanh Nga, quận Hai Bà Trưng, nhiều người dân tỏ ra băn khoăn, lo lắng rằng virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm, liệu họ có bị nhiễm virus SARS-CoV- 2 khi mua thực phẩm.
|
Chưa có bằng chứng khẳng định virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm |
Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế khẳng định, virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua tiếp xúc giữa người với người, tiếp xúc đám đông, tiếp xúc trong phòng kín. Đặc biệt, các nghiên cứu cũng chưa thấy có việc lây truyền virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm. Người dân không nên quá hoang mang lo sợ lây truyền qua thực phẩm. Bởi đồ ăn nấu chín là an toàn. Đối với những người tiếp xúc với nhân viên Công ty Thanh Nga phải theo dõi, để ý vì chủng virus này lây qua đường hô hấp, giao tiếp. Không chỉ siêu thị mà ngay tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh mới đây, Hà Nội cũng đã phát hiện nhiều tiểu thương nhiễm Covid-19.
“Để phòng tránh lây nhiễm, tại thời điểm này, người dân nên hạn chế đi chợ. Hiện Hà Nội phát phiếu đi chợ 2 ngày/lần vẫn là hơi nhiều, người dân chỉ nên đi chợ tối đa 2 lần/tuần. Khi người dân đi chợ cần tuân thủ 5K. Trong lúc này, người dân càng giảm thời gian tiếp xúc đông người càng tốt (đám đông, siêu thị, các chợ…). Kể cả, người dân đi làm lúc này cũng cần giảm. Mỗi người dân có thể chuyển sang làm việc online. Đối với những việc ở cơ quan có thể trì hoãn được thì chúng ta nên trì hoãn, hạn chế việc tiếp xúc đông người ở công sở” - PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.
Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội nên mở rộng xét nghiệm để đánh giá nguy cơ dịch ở cộng đồng. Tuy nhiên xét nghiệm chỉ thực hiện ở những khu vực có nguy cơ, không làm tràn lan. Qua đó, Hà Nội nên xét nghiệm có chỉ định những nơi có nguy cơ cao. Đơn cử như Hai Bà Trưng là quận có nhiều ca có biểu hiện sốt thì nên mở rộng xét nghiệm, hay các nhà máy xí nghiệp, công ty...
Chưa có bằng chứng khẳng định virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm
Đề cập đến vấn đề nay, PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận định, virus SARS-CoV-2 không thể tồn tại trong thực phẩm. Virus chỉ có khả năng xuất hiện tạm thời trên bề mặt của thực phẩm nếu nhân viên sản xuất, giao hàng ho, hắt hơi và khiến các giọt bắn dính lên đó. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày. Tuy nhiên, tình huống này cần được đánh giá và điều tra kỹ để có thông tin chính xác nhất.
Hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói. “Nếu người tiêu dùng băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên” – GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai lưu ý.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho rằng, virus SARS-CoV-2 chủ yếu lây qua tiếp xúc gần trong vòng 2m, hoặc virus có thể rơi trên một số bề mặt và hiện nay chưa có bằng chứng nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm. Các nhà khoa học cũng khẳng định, virus SARS-CoV-2 rất khó lây qua thực phẩm. Nên người dân cũng không nên quá lo lắng về việc sẽ lây nhiễm SARS-CoV-2 qua con đường này. “Trước tình hình dịch hiện nay, người dân khi mua thực phẩm về có thể lau rửa sạch sẽ bên ngoài bao bì bằng cồn hoặc chất sát trùng không gây hại cho thực phẩm. Mọi người cũng nên thực hiện tốt 5K, sẵn sàng tiêm vaccine ngay khi có vaccine, đặc biệt chú trọng đến những người cao tuổi ở trong thời điểm này” - PGS.TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo.
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, thời điểm Covid-19 căng thẳng, điều lo nhất là những người giao hàng hay còn gọi là shipper. Bởi thời điểm này, vì hạn chế ra ngoài nên người dân chủ yếu đặt hàng hoá, thực phẩm qua mạng. Tuy nhiên, hàng hoá được giao đến hầu hết đều được đóng gói cẩn thận trong hộp đựng hoặc túi nilon. Thậm chí, nếu là mặt hàng thực phẩm vận chuyển từ vùng dịch ra cũng đều được cơ quan chức năng khử khuẩn sạch sẽ, đảm bảo không thể lây lan dịch bệnh. Vì vậy, người dân hoàn toàn yên tâm. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, mọi người nên chọn hình thức thanh toán trực tuyến mỗi khi đặt hàng. Ngoài ra, khi nhân viên tới giao hàng cả người nhận và shipper đều phải tuân thủ đeo khẩu trang đầy đủ và giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Cách tốt nhất là nên chọn lựa một chỗ tại nhà để người giao có thể đặt, hoặc treo hàng vào đó, lúc sau người nhận chỉ cần ra lấy để hạn chế tiếp xúc. Trước và sau khi nhận hàng, nên rửa tay sạch sẽ và sát khuẩn tay trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn.
Với chùm ca bệnh ở Công ty Thanh Nga được phát hiện đêm qua, lực lượng chức năng của Hà Nội đã khoanh vùng được nhưng chỉ lo các ca này đã đi tiếp xúc ở nhiều nơi khác. Hiện Hà Nội đang tích cực truy vết, hi vọng Hà Nội sẽ sớm khoanh vùng các ổ dịch và khống chế dịch bệnh. PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế |