Hỏi: Tôi muốn mua nấm linh chi đi biếu mà không biết chọn thế nào là nấm chuẩn?
Phạm Đình Hậu (Hà Nội)
Ông Nguyễn Đình Thắng, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&KT Hòa Bình: Nấm linh chi có đến hơn 6 loại như tử chi (màu tím hoặc tía), xích chi (nấm linh chi đỏ), thanh chi (linh chi xanh), bạch chi (linh chi trắng), hoàng chi (linh chi vàng), huyền chi (linh chi đen).... Tuy nhiên, bất kì loại nấm linh chi nào cũng có thể làm giả. Về hình dáng bên ngoài, nấm linh chi tốt có mùi thơm đặc trưng, để lâu không bị mọt đục, mặt dưới của nấm có màu vàng chanh nhạt hoặc trắng ngà, mặt trên có màu đỏ sậm hơi bóng và rất cứng.
Nấm linh chi giả cũng có một lớp vàng nghệ bên dưới, nhưng nếu nhìn kỹ sẽ thấy mất độ bóng, thỉnh thoảng còn có những lỗ bằng đầu kim do bị mọt đục. Khi nấu, nước đầu của nấm linh chi rởm rất đắng, nhưng nước thứ hai trở đi là không có vị gì, ngược lại, nấm linh chi thật thì vị đắng vừa phải nhưng tồn tại lâu trong nhiều lần đun.