Hỏi: Làm thế nào để biết con mực đã bị sử dụng chất tẩy trắng?
Lê Lan Phương (Hà Nội)
TS Nguyễn Quang Tề, nguyên Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I: Về nguyên tắc vận chuyển hải sản trong đó có mực, bạch tuộc, để an toàn thường phải theo công thức một mực, 2 đá (tức là 1kg mực, bạch tuộc cần 2kg đá), một số tiểu thương cho thêm urê để vận chuyển nhẹ nhàng hơn và giữ được lâu hơn. Hoặc mực chết, thối, ngâm oxy già cho trắng đẹp lại. Các loại thủy hải sản sau khi chết vài giờ sẽ bị phân hủy. Theo quy định của Bộ Y tế, oxy già, urê không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được phép cho vào thực phẩm. Các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng luôn có mùi rất đặc trưng là mùi ươn. Ngoài ra, mô thịt thường nhão, không săn chắc tự nhiên như hải sản còn tươi sống. Với bạch thuộc và mực đông lạnh cần xem ngày đóng và hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm hết hạn. Khi chế biến hải sản nếu thấy mùi khai, có vị khó chịu thì không nên ăn.