--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận biết động đất nhân tạo

HÀ BÌNH - 15:07 10/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đúng là không phải sự rung động nào cũng do động đất và không loại trừ các tác nhân là con người.

Hỏi: Làm thế nào để phân biệt được động đất và động đất nhân tạo?

Vũ Hoàng Anh (Hà Nội)

TS Lê Huy Minh, Viện Vật lý Địa cầu: Đúng là không phải sự rung động nào cũng do động đất và không loại trừ các tác nhân là con người. Hiện các máy đo động đất của Viện Vật lý Địa cầu có thể đo được cả những trận động đất khá nhỏ, dưới 2 độ richte. Do đó, nếu không có thông báo ghi nhận động đất mà có người vẫn cảm nhận được sự rung động của động đất thì đó có thể là do hoạt động giao thông, xây dựng. Đôi khi một chiếc xe tải cỡ lớn lao qua một cũng gây ra những rung động.

Ngoài ra, các hoạt động xây dựng, như khoan cắt, đào, đầm, ép cũng có thể gây ra những rung động cho các khu vực gần đó. Đôi khi sự rung động cũng có thể do hoạt động trượt lở đất. Trượt lở đất thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền núi. Khi một khối đất lớn bị trượt và lở có thể sẽ làm cho khu vực ở gần đó bị rung động. Động đất nhân tạo thường xảy ra ở phạm vi nhỏ hơn nhiều so với động đất kiến tạo.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---