Nhạc sĩ Tuấn "Gà" qua đời

Nhạc sĩ Tuấn Gà, cựu thành viên của nhóm nhạc M6, nổi tiếng với những tác phảm "Áo cũ dây phơi", "Bồ câu hạt thóc"... đã qua đời ở tuổi 45.

Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn (Tuấn "Gà")  sinh năm 1977 trong một gia đình khá giả ở Hải Phòng. 

Năm 1988, sau nhiều lần vượt biên không thành, gia đình Tuấn "Gà" đến được Hồng Kong, ở trong trong trại tị nạn tại một hòn đảo nhỏ với hàng ngàn người Việt.

nhac-si-tuan-ga(1).jpg
Nhạc sĩ Tuấn Gà qua đời ở tuổi 45.

Khi đó, Tuấn "Gà" 11 tuổi. Anh thân thiết với người bạn mù bằng tuổi, được bạn dạy lại những ngón đàn đã học. Hai người cùng gia nhập ban nhạc Cánh Gà, chủ yếu hát nhạc Trịnh, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An và các ca khúc nước ngoài của ABBA, Boney 79…

Năm 1992, trại tị nạn bị đóng cửa, Nguyễn Tuấn cùng gia đình hồi hương. Năm 17 tuổi, Nguyễn Tuấn viết ca khúc đầu tiên Cảm xúc giao mùa. Năm 1997, anh tham gia ban nhạc The Ocean của Đại học Hàng Hải và tham dự Liên hoan các ban nhạc sinh viên toàn quốc.

Anh trải qua nhiều nghề, cho đến khi quay trở lại với âm nhạc vào năm 2006, với tác phẩm Em là ai. Ca khúc này đã góp phần giúp Nguyễn Phước Vũ Bảo giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình.

Tháng 7/1007, Tiếng gáy thời gian tham dự Bài Hát Việt và nhận giải Phối khí hiệu quả của tháng. Năm 2008, anh gia nhập nhóm M6 gồm những nghệ sĩ có tiếng ở Hà Nội. Trong album “Hà Nội M6 phố” ra mắt năm 2010, anh đóng góp hai bài hát: Bồ câu hạt thóc, Áo cũ dây phơi.

Sự nghiệp sáng tác của Tuấn "Gà" có khoảng hơn 100 ca khúc, ở cả ba chủ đề: Trào phúng - Trữ tình - Xã hội. Trong đó, Tuấn "Gà"  thành công nhất ở dòng nhạc trào phúng với góc nhìn hóm hỉnh, tà quái, điển hình là các ca khúc: Tiếng gáy thời gian, Chổi xuân, Chiếc xe đòn, Gái bán than. 

Ở mảng xã hội và trữ tình, Em là ai, Bồ câu và hạt thóc, Rời tổ, Phố trầm… cũng đã chinh phục người nghe bởi ca từ mượt mà và lối vận hành hòa âm phức tạp nhưng rất trơn tru.

Anh được gọi là “kẻ đi không nhiều nhưng kỹ”, “Gã digan của văn hóa sông Hồng”. Âm nhạc là đam mê, cũng như một nhu cầu của anh, viết là để trải lòng.

 “Có lần trên đường đi thu nợ về, một người chạy xe máy chở hàng suýt đâm phải tôi. Tôi giơ chân đạp giả một cái, anh ta suýt ngã xuống đường. Đêm về không ngủ được, tự hỏi sao mình sống hung dữ như thế này? Đây không phải cuộc sống mình mong muốn. Vậy là tôi trở lại với âm nhạc”, Tuấn "Gà" chia sẻ.

Tuấn "Gà" có một cuộc đời gập ghềnh với nhiều thăng trầm. Khi sự nghiệp gặt hái được thành công, thì hạnh phúc riêng lại đổ vỡ. Năm 24 tuổi, Tuấn kết hôn và có một cô con gái. Nhưng rồi, người phụ nữ phụ nữ từng yêu anh vì giọng ca tiếng đàn đã ra đi khi gánh nặng cơm áo ngày một lớn. Ly hôn, Tuấn cũng rời M6, lang thang vào Sài Gòn. 

Nhạc sĩ Tuấn "Gà" ra đi vào hồi 3h25' sáng 23/2. Nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của nhạc sĩ Tuấn "Gà".

Trên trang cá nhân, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết: "Vĩnh biệt em. Nhạc sĩ Tuấn Gà. Một cựu thành viên của nhóm tác giả M6. Những tác phẩm xuất sắc của em như: "Tiếng gáy thời gian", "5 hồi chuông ký ức", "Áo cũ dây phơi", "Bồ câu hạt thóc"... sẽ mãi mãi đi cùng năm tháng".

Theo Đời sống
Danh hiệu “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á” gọi tên Việt Nam

Danh hiệu “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á” gọi tên Việt Nam

Tại Lễ trao Giải thưởng Golf Thế giới lần thứ 9 diễn ra mới đây tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Việt Nam đã vượt qua các đối thủ nặng ký trong khu vực gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,Indonesia và Malaysia để trở thành “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á năm 2022”.
back to top