Nhà máy rác trăm tỉ bỏ hoang giữa Hà Nội

Được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, nhưng nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội) lại liên tục xảy ra sự cố, phải xin dừng nhập rác để sửa chữa, nâng cấp. Tuy nhiên từ năm 2018 đến nay, nhà máy rác trăm tỷ này vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại.
Nhà máy rác trăm tỉ bỏ hoang giữa Hà Nội ảnh 1

Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội).

Được xây dựng trên diện tích 4,7 ha, với tổng đầu tư lên hơn 270 tỷ đồng do công ty cổ phần đầu tư Thành Quang làm chủ đầu tư. Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội), được hy vọng góp phần giảm thiểu vấn đề rác thải của TP.Hà Nội.

Dự án có công suất giai đoạn I đạt 300 tấn/ngày đêm, đảm nhiệm xử lý toàn bộ chất thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn huyện Đan Phượng, các khu vực lân cận (Hoài Đức, Phúc Thọ, Quốc Oai) và rác thải công nghiệp không nguy hại của các làng nghề, khu công nghiệp… trên địa bàn thành phố.

Nhà máy rác trăm tỉ bỏ hoang giữa Hà Nội ảnh 2

Phía trong nhà máy rác vắng bóng người, các vật dụng được vứt ngổn ngang.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, từ thời điểm hoạt động đến năm 2018, nhà máy đã ngừng tiếp nhận rác 5 lần với tổng số 777 ngày. Từ tháng 4.2018 đến nay, nhà máy đã dừng sửa chữa kết hợp nâng cấp hệ thống khí thải theo quy chuẩn mới (QCVN 61-MT:2016/BTNMT). Tuy nhiên, do chưa đạt yêu cầu nên nhà máy không vận hành xử lý rác từ thời điểm đó đến nay.

Nguyên nhân theo đánh giá là do thiết bị công nghệ lạc hậu, chưa phù hợp với đặc tính rác thải của Hà Nội (chưa qua phân loại), nhiệt trị thấp nên việc vận hành thường xuyên gặp các sự cố.

Ông Trần Văn Cừ (Đan Phượng, Hà Nội) chia sẻ: "Nhà máy đã dừng hoạt động khoảng 3 năm nay, bỏ ra nhiều tiền của nhưng giờ bỏ hoang, quá lãng phí. Giờ các hạng mục trong đó cũng đã xuống cấp, giờ chỉ có mỗi người bảo vệ nhà máy".

"Công trình này rất gần dân, những lần nhà máy xả khói, mùi khét cùng mùi rác nồng nặc, vô cùng khó thở. Sau khi nhận phản ánh từ người dân thì nhà máy này đã cho trồng hàng tre cao xung quanh tường rào nhằm cách biệt với khu dân cư", ông Cừ cho biết thêm.

Nhà máy rác trăm tỉ bỏ hoang giữa Hà Nội ảnh 3

Mặc dù, được kỳ vọng sẽ góp phần giảm thiểu chôn lấp rác thải, ô nhiễm môi trường khu vực huyện Đan Phượng nói riêng và TP.Hà Nội nói chung, nhưng đến nay, nhà máy rác trăm tỷ vẫn bỏ hoang lãng phí./.

Theo Đời sống
Năm 2030, có thể xuất hiện 560 thảm họa thiên tai một năm?

Năm 2030, có thể xuất hiện 560 thảm họa thiên tai một năm?

Nếu con người tiếp tục làm tăng nhiệt độ trái đất và phớt lờ rủi ro của biến đổi khí hậu thì đến năm 2030 thế giới sẽ phải đối mặt với 560 thảm họa mỗi năm. Con số khủng khiếp sẽ đẩy thêm hàng triệu người vào tình trạng đói nghèo và có thể là đáng sợ hơn thế.
Nông nghiệp Hà Nội: Nỗ lực bảo đảm tăng trưởng

Nông nghiệp Hà Nội: Nỗ lực bảo đảm tăng trưởng

Thời điểm này, ngành Nông nghiệp Thủ đô đang đẩy mạnh thu hoạch lúa mùa, triển khai vụ đông, tăng cường triển khai kết nối lưu thông sản xuất giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm cho người dân. Cùng với đó, các doa
back to top