Hỗ trợ tín dụng cho dự án phát điện từ rác thải

Chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa chính thức triển khai gói tín dụng 7 triệu USD để tài trợ vốn cho “Dự án phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải”.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký Hợp đồng Tín dụng trị giá 7 triệu USD với Công ty Cổ phần Nước - Môi trường Bình Dương (BIWASE) tại Việt Nam, để tài trợ vốn cho “Dự án phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải”.

Hỗ trợ tín dụng cho dự án phát điện từ rác thải ảnh 1

Lễ ký kết cung cấp khoản vay hỗ trợ Việt Nam thực hiện “Dự án phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải”.

Dự án thuộc “Sáng kiến về Cho vay và Đầu tư Hải ngoại cho khu vực ASEAN” được Chính phủ Nhật Bản tuyên bố vào tháng 11/2019 do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều phối tài chính.

Khoản vốn vay từ ADB sử dụng 6 triệu USD từ Quỹ Cơ sở Hạ tầng Khu vực Tư nhân Châu Á (Leading Asia’s Private Infrastructure Fund (LEAP) có sự góp vốn của JICA.

Trong những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng là nguyên nhân chính khiến cho tỷ lệ chất thải gia tăng. Tại Việt Nam, có nhiều bất cập trong quản lý chất thải do thiếu các cơ sở xử lý trung gian như nhà máy đốt rác, nhà máy sản xuất phân compost, thiếu bãi chôn lấp rác thải, hay việc xả chất thải trái phép ra môi trường gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất đai, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Hỗ trợ tín dụng cho dự án phát điện từ rác thải ảnh 2

Dây chuyền xử lý rác thải chế biến phân bón.

Bình Dương tiếp giáp với Tp.HCM và là tỉnh có tốc độ gia tăng dân số cao tại Việt Nam, cũng là nơi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư các cơ sở sản xuất công nghiệp quan trọng, có lượng rác thải lên tới 2.661 tấn/ngày, chỉ đứng sau Tp.HCM và Hà Nội. Tỉnh Bình Dương đang khẩn trương củng cố các nhà máy xử lý chất thải hiện có trước nhu cầu xử lý chất thải ngày càng tăng cao.

Bên cạnh đó, tình hình chiến sự tại Ukraine làm giá phân bón tăng cao, do vậy, đảm bảo ổn định nguồn cung phân bón cho sản xuất nông nghiệp là yêu cầu đang được đặt ra.

Dự án nhằm mục tiêu hỗ trợ tài chính đầu tư cho trang thiết bị của nhà máy sản xuất phân bón từ rác thải với công suất xử lý 840 tấn rác/ngày đêm, xây dựng nhà máy đốt rác và phát điện sử dụng nguồn nhiệt từ xử lý rác thải với quy mô xử lý 200 tấn rác/ngày đêm, góp phần cải thiện môi trường đô thị và thực hiện kinh tế tuần hoàn, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), bao gồm: Đảm bảo năng lượng sạch, đáng tin cậy, bền vững với mức giá hợp lý; Xây dựng các đô thị và các khu dân cư rộng mở, an toàn, vững chắc và bền vững); Tiêu thụ và sản xuất có trách nhiệm)...

Dự án cũng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính thông qua việc sản xuất phân bón từ rác thải.

Hỗ trợ tín dụng cho dự án phát điện từ rác thải ảnh 3

Nhà máy sản xuất phân bón từ rác thải.

Theo Đời sống
back to top