Nhà liền kề Khu đô thị HUD Sơn Tây cơi nới, vi phạm xây dựng

Nhiều căn nhà liền kề tại dự án HUD Sơn Tây (Hà Nội) bị “tố” cơi nới, thêm diện tích lợp mái tôn, chuồng cọp, thi công hạng mục bất cập, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Dự án HUD Sơn Tây có tên gọi khác là khu đô thị Mai Trai Nghĩa Phủ (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) là chủ đầu tư. Năm 2011, dự án này được TP Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Khu đô thị HUD Sơn Tây nằm ngay trung tâm của thị xã Sơn Tây thuộc 3 phường Sơn Lộc, Trung Hưng và Quang Trung. Theo quy hoạch, diện tích của dự án này khoảng 23,44 ha, quy mô dân số 4.000 người.

Cơi nới, quây tôn thêm diện tích

Mới đây, phản ánh đến Khoa học và Đời sống/Báo Tri thức và Cuộc sống, người dân ở tổ dân phố số 4 Mai Trai (phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây) cho biết, nhiều căn nhà liền kề tại dự án HUD Sơn Tây có dấu hiệu cơi nới, thêm diện tích lợp mái tôn, chuồng cọp, thi công hạng mục bất cập, vi phạm trật tự xây dựng.

Những ngày đầu tháng 10/2023, ghi nhận của PV tại dự án HUD Sơn Tây cho thấy, một số căn nhà ở đây được sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh đã được cải tạo, khác biệt so với những căn khác. Tại dự án này, không khó để bắt gặp các căn nhà được quây “chuồng cọp”, mái tôn kín mít trông nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Người dân còn tỏ ra bức xúc, cho rằng, thiết kế hạng mục tường rào ngôi nhà số 1 khu liền kề A11 của dự án HUD Sơn Tây bất cập, gây cản trở người đi đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Họ đã có đơn phản ánh, kiến nghị gửi lên chính quyền về bất cập của tường rào ngôi nhà số 1 khu liền kề A11 dự án HUD Sơn Tây, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, khu liền kề A11 dự án HUD Sơn Tây nằm ở nút giao thông đường dân sinh giao với đường dự án. Nút giao thông này còn nằm sát điểm Trường THCS Sơn Tây.

Cũng theo ghi nhận, nhiều căn nhà tại dự án HUD Sơn Tây chưa có người ở. Đáng chú ý là căn nhà ở dãy liền kề số 17 dự án HUD Sơn Tây đã xây xong phần thô, lắp cửa kính nhưng bị vỡ, chưa được thay thế, sửa chữa.

Cùng đó, nhiều vị trí trên tường của một số căn nhà xuất hiện những vết rạn nứt chạy dài, bong tróc dù chưa có người ở. Các vết rạn nứt lớn còn xuất hiện ở nhiều vị trí tường sát nền móng nhà.

Hiện tại, dự án HUD Sơn Tây mới chỉ xây dựng được một số khu liền kề, nhiều hạng mục khác đang triển khai dở dang. Thậm chí, có những ô đất vẫn bỏ hoang.

UBND phường Trung Hưng nói gì?

Tại buổi làm việc với PV Khoa học và Đời sống/Báo Tri thức và Cuộc sống ngày 3/10, ông Phùng Danh Lượng - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hưng (thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) - cho biết, khu đô thị HUD Sơn Tây do Ban quản lý dự án HUD chịu trách nhiệm, mới bàn giao hạ tầng và cây xanh cho địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình người dân sử dụng nhà tại dự án HUD Sơn Tây có hiện tượng sửa chữa để kinh doanh, dẫn đến phá quy hoạch. Ngoài ra, người dân có cơi nới thêm mái tôn, “chuồng cọp” để… chống trộm.

Theo ông Lượng, năm 2021, phường tham mưu UBND thị xã Sơn Tây xử lý 4 trường hợp vi phạm tại dự án này. Riêng năm 2022, xử lý 10 trường hợp vi phạm. Vừa qua, phường Trung Hưng tiếp tục đề xuất thị xã xử lý việc chủ đầu tư cho khách hàng vào hoàn thiện nhà nhưng không có hồ sơ.

Đối với thông tin hạng mục tường rào ngôi nhà số 1 khu liền kề A11 của dự án HUD Sơn Tây bị người dân phản ánh bất cập, gây cản trở giao thông, Phó Chủ tịch phường Trung Hưng nói, căn nhà này nằm trong dãy liền kề, diện tích hơn 20.000 m2, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phía ngoài tường bao của thửa đất còn dài khoảng 3 m.

Lúc thi công hạng mục tường rào, người dân bức xúc và phản ánh với phường. UBND phường Trung Hưng tiếp thu ý kiến của người dân và có văn bản báo cáo, kiến nghị UBND thị xã Sơn Tây và chủ đầu tư HUD điều chỉnh, xây dựng tường rào. Chủ đầu tư sau đó có điều chỉnh, lùi phần vỉa hè vào sát tường xây…, nhưng người dân tiếp tục có đơn thư.

“Thẩm quyền điều chỉnh đối với căn nhà này không phải của thị xã mà là thành phố. Khi phường có báo cáo, kiến nghị ý kiến của nhân dân lên, thị xã đã có văn bản yêu cầu phường và Phòng Quản lý Đô thị, chủ đầu tư kiểm tra lại khớp nối giữa đường giao thông của HUD và đường dân sinh hiện tại. Đồng thời, thị xã cũng báo cáo thành phố, chờ giải pháp cụ thể", ông Phùng Danh Lượng thông tin.

“Tại dự án này, HUD vi phạm quá nhiều. Chủ đầu tư có thể ‘bỏ lơ’, không có biện pháp ngăn chặn các trường hợp xây sai, xây không đúng thiết kế, cũng không thông báo với phường. Sau khi vi phạm nhiều quá, chúng tôi mới đề xuất, kiến nghị thị xã. Thị xã đã yêu cầu 3 bên ngồi với nhau (phường, chủ đầu tư, khách hàng)... Khi nào dự án hoàn công, khách hàng mua các căn hộ phải có hồ sơ gửi cho phường”, ông Lượng nói.

Theo Phó Chủ tịch phường Trung Hưng, hết năm 2023, dự án HUD phải thực hiện xong, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư được gia hạn đến năm 2026. Riêng trên địa bàn phường Trung Hưng còn 19 hộ dân (chiếm 18%) chưa bàn giao mặt bằng.

Nhằm thông tin khách quan, đa chiều trước phản ánh của người dân liên quan hoạt động xây dựng tại khu đô thị HUD Sơn Tây, ngày 29/9 PV Khoa học và Đời sống/ Báo Tri thức và Cuộc sống đã liên hệ và đặt lịch làm việc với chủ đầu tư HUD. Tuy nhiên, đến nay (ngày 11/10), PV vẫn chưa nhận được phản hồi.

Theo Đời sống
back to top