Nhà khoa học góp ý gì về Luật Đất đai (sửa đổi)?

“Việc lấy ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân, các chuyên gia, các nhà khoa học”, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nói.

Chiều 21/2 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN); Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam (UBTƯ MTTQVN), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp tổ chức Hội nghị "Lấy ý kiến các tổ chức, nhà khoa học về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)".

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng nhấn mạnh: Việc lấy ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) lần này là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp Nhân dân, các chuyên gia, các nhà khoa học, thể hiện ý chí, nguyện vọng và tạo sự đồng thuận trong nhân dân về việc hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và toàn dân đối với việc sửa đổi Luật Đất đai và và thi hành Luật Đất đai.

Nhà khoa học góp ý gì về Luật Đất đai (sửa đổi)? ảnh 1

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ông Ngô Sách Thực - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bỏ khung giá đất, cơ chế bảng giá đất theo giá thị trường thì việc nhà nước hay doanh nghiệp thỏa thuận cũng phải sát giá trị của đất. Mặt khác chính sách, giải pháp đưa ra phải hướng tới nhu cầu thực về nhà ở, lành mạnh thị trường bất động sản, chống “thao túng, “đầu cơ” thì phải công khai, minh bạch cơ chế.

Liên quan đến tài chính và giá đất, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng và phức tạp nhất hiện nay, vì thế quy định trong dự thảo cần được bổ sung thêm. Cụ thể, cần thể hiện rõ trong dự thảo Luật yêu cầu có cơ chế định giá đất theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm khách quan, chính xác theo tinh thần Nghị quyết 18/NQ-TW./.

Theo Đời sống
VUSTA trao Huy hiệu Đảng cho 29 đảng viên

VUSTA trao Huy hiệu Đảng cho 29 đảng viên

Ngày 3/3/2023, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức lễ trao tặng huy hiệu Đảng cho 29 đảng viên và Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.
back to top