--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ mắc đái tháo đường

KHÁNH THỦY - 15:11 13/04/2020

(khoahocdoisong.vn) -Đái tháo đường (ĐTĐ) được chia làm 3 loại chính: ĐTĐ tuýp 1, tuýp 2 và ĐTĐ thai kỳ. ĐTĐ tuýp 1 còn gọi là ĐTĐ phụ thuộc insulin, do tuyến tụy không sản sinh được insulin, vì vậy trong điều trị, người bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào tiêm insulin.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết các dạng bệnh đái tháo đường và những ai có nguy cơ mắc bệnh?

Nguyễn Hà An (Đà Nẵng)

ths.bs-do-dinh-tung.jpg

ThS.BS Đỗ Đình Tùng, BV ĐH Y HN cho biết, đái tháo đường (ĐTĐ) được chia làm 3 loại chính: ĐTĐ týp 1, týp 2 và ĐTĐ thai kỳ. ĐTĐ týp 1 còn gọi là ĐTĐ phụ thuộc insulin, do tuyến tụy không sản sinh được insulin, người bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào tiêm insulin. ĐTĐ týp 1 thường gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi. ĐTĐ týp 2 là tình trạng tuyến tụy vẫn sản sinh được insulin nhưng không đủ hoặc các tế bào không thể sử dụng insulin, thường gặp nhất, chiếm 90 - 95% tổng số bệnh nhân ĐTĐ. ĐTĐ thai kỳ  thường xảy ra ở tháng thứ 4 của thai kỳ và chấm dứt sau khi sinh. Phụ nữ mắc ĐTĐ thai kỳ có nhiều nguy cơ phát triển thành bệnh ĐTĐ týp 2 sau 10 - 15 năm. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm, bệnh này có thể gây nguy hiểm cho nhiều bà mẹ và em bé. Các trường hợp sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh ĐTĐ cao: Có người thân bị bệnh ĐTĐ; thai phụ thừa cân trong giai đoạn thai kỳ (chỉ số cơ thể BMI vượt quá 30); phụ nữ sinh con nặng hơn 3.800g; Những phụ nữ bị tăng huyết áp trước 35 tuổi; có hội chứng buồng trứng đa nang; từng bị thai lưu không xảy thai không rõ nguyên nhân; những người thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là béo bụng. Những người có cholesterol cao, tỷ lệ HDL /LDL thấp; Người bị tăng huyết áp; Người ít vận động; Người già.

  • Loét chân do biến chứng đái tháo đường
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 09:53 21/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường không có cảm giác đau mãnh liệt như ở người không bị tổn thương thần kinh. ở những người này, khi đi bộ nên đi giày mềm để bảo vệ chân bởi khi mắc bệnh, máu có thể lưu thông kém ở chân tay, làm chậm quá trình chữa lành các vết cắt hoặc vết thương.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống