Người đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe ô tô?

Tôi nghe nói mới có quy định cho người 15 tuổi được đăng ký xe ô tô không biết có đúng không? Tại sao trẻ chưa đủ tuổi đi xe lại được đăng ký?  Nguyễn Văn Hùng (Hà Nội)
Người đủ 15 tuổi trở lên được đăng ký xe ô tô? ảnh 1

Ảnh minh họa

Vấn đề bạn hỏi đang được Bộ Công an lấy ý kiến Dự thảo Thông tư về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA Bộ Công an. Theo dự thảo, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Cụ thể tại khoản 2 Điều 3 Dự thảo này quy định như sau: Cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì được đăng ký xe; trường hợp người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì phải được cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đồng ý....

Như vậy, kể từ ngày 01/07/2023, cá nhân từ đủ 15 tuổi trở lên thì sẽ được đăng ký xe.

Về độ tuổi tham gia giao dịch dân sự đối với người chưa thành niên được quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Theo quy định trên, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự,ngoại trừ những giao dịch về bất động sản, động sản phải đăng ký.

Như vậy, đề xuất độ tuổi được đăng ký xe của Bộ Công an so với quy định của Bộ luật Dân sự là phù hợp bởi vì xe ô tô, xe máy là động sản phải đăng ký quyền sở hữu. Trường hợp cá nhân chỉ từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì cần phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý đồng ý.

Theo Đời sống
Dùng điều hòa tiết kiệm điện

Dùng điều hòa tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, bạn nên kết hợp một số biện pháp lấy gió khác như bật quạt điện có lưu lượng phù hợp để lưu thông không khí, không nên bịt kín các khe hở của cửa để không khí được lưu thông.
Biến đường giao thông thành “sân phơi thóc”

Biến đường giao thông thành “sân phơi thóc”

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa thu hoạch lúa, một bộ phận không nhỏ bà con nông dân tại nhiều tỉnh, thành lại chiếm lòng đường giao thông để biến thành “sân phơi thóc”. Tình trạng này thường diễn ra nhiều tại các địa phương như: Long An,…
back to top