Nga - Ukraine đóng cửa vùng trời, hàng không Việt Nam thông báo khẩn

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng bay tránh khu vực, đường hàng không bị đóng cửa, hạn chế khai thác.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng vừa có bản gửi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam-CTCP (Vietnam Airlines), Vietjet, Bamboo, Pacific về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga, Ukraine.

Theo đó, Cục HKVN cho biết  nhận  được  thư  của  Văn phòng Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) khu  vực châu Âu/Bắc Đại Tây Dương về việc đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Liên Bang Nga.

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các nhà chức trách liên quan và các quốc gia khác trong khu vực về những diễn biến tiếp theo, đặc biệt là những diễn biễn có thể ảnh hưởng tới an toàn bay.

Cục HKVN cũng nhận được báo cáo củaTổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc Nga và Ukraine đã phát hành các điện văn NOTAM thông báo về việc đóng cửa sân bay, hạn chế và đóng cửa một số vùng trời và một số đoạn đường hàng không, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với phía Đông Bắc Ukraine.

Công văn nêu rõ, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua lãnh thổ Nga, Ukraine, Moldova, Cục Hàng không đề nghị các hãng hàng không nghiên cứu thư của ICAO; liên tục cập nhật các điện văn thông báo hàng không về việc hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường hàng không của Nga, Ukraine và các quốc gia liên quan khác.

Về đường bay tới Nga, ông Đinh Việt Thắng thông tin thêm, hiện tại Vietnam Airlines là hãng hàng không duy nhất của Việt Nam đang khai thác các chuyến bay tới Nga và không qua không phận Ukraine.

"Đường bay từ Việt Nam đi Nga đã được Vietnam Airlines điều chỉnh để tránh Ukraine từ sau sự cố máy MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine năm 2014",  ông Thắng cho biết.

Theo Đời sống
back to top