Hỏi: Khi ăn lẩu tôi thường nhúng nấm cùng rau và ăn ngay, xin hỏi có tốt không?
Nguyễn Khánh Hà (Hà Nội)
TS Nguyễn Ngọc Long, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Nấm có thể chứa nhiều nguy cơ gây hại nếu không được xử lý và ăn đúng cách. Nấm có rất nhiều loại như nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm rơm... bán trên thị trường với đủ loại thương hiệu khác nhau. Nấm là loại thực phẩm rất dễ hỏng, lên men, nhiễm khuẩn. Khi ăn lẩu, nếu nấm chưa chín hoàn toàn sẽ đưa vi khuẩn và độc tố vào trong người gây chóng mặt, buồn nôn. Đó là chưa kể những loại nấm có chứa chất bảo quản sẽ độc hại. Vì thế nên chọn nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn. Khi nhúng lẩu, tuyệt đối không ăn kiểu “tái” mà phải để nấm chín thì mới sử dụng.