Nấm độc chết người: Nhận biết 2 loại nấm độc thường gặp

Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang điều trị cho 6 người (trú huyện Ea Súp, Đắk Lắk) bị ngộ độc nấm. Tất cả đều có dấu hiệu ngộ độc sau ăn nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu.

Qua vụ việc, nhiều độc giả thắc mắc về cách nhận biết và cách phòng chữa sơ đẳng nếu bị ngộ độc loại nấm cực độc.

PGS.TS Dương Thanh Liêm, Khoa Dinh dưỡng, trường Đại học Nông Lâm TP HCM từng cho biết: Nấm là món ăn bổ dưỡng, các loại nấm trồng để ăn thường không độc hại, nhưng loại nấm hoang dại thường chứa nhiều độc tố gây ngộ độc. Đơn cử hai loại nấm độc thường thấy ở nước ta là nấm chó và nấm ruồi.

Nấm chó có mũ trắng, bẹt, đường kính khoảng 10cm. Nắp, cuống nấm đều màu trắng bệch, phần trên cuống nấm có vòng, phần dưới cuống nấm có những cục xù xì. Triệu chứng ngộ độc ở nấm này xuất hiện chậm thường từ 9 - 10 giờ sau khi ăn nấm.

Nấm ruồi có mũ tròn, dẹt màu vàng hoặc da cam; cuống nấm to và thô. Khi ăn phải loại nấm này thời gian ủ bệnh từ 1 - 6 giờ.

Biện pháp sơ đẳng nhất khi phát hiện người bị ngộ độc do ăn phải nấm độc là móc họng cho nôn, nhanh chóng đưa cấp cứu để thụt rửa dạ dày bằng dung dịch thuốc tím KMnO4 hoặc dung dịch natribicarbonat 5%, dùng chất giải độc và các biện pháp cứu chữa khác.

Theo Đời sống
Món óc heo bổ não, giảm suy nhược thần kinh

Món óc heo bổ não, giảm suy nhược thần kinh

Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” của y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tuỷ, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược, kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)...
Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Pin vào cơ thể gây phản ứng hóa học dẫn đến nhiều tổn thương nguy hiểm, biến chứng lâu dài. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ thủng thực quản. Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực....
back to top