--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mua hay bán bất động sản sau dịch?

THIÊN ÂN - 18:00 16/11/2021

Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản biến động như thế nào phụ thuộc một phần vào tài chính của các nhà đầu tư.

Bất động sản có xu hướng chuyển dịch mới

Thời gian vừa qua, dãn cách xã hội đã khiến cho mọi giao dịch trên thị trường bất động sản bị ngưng trệ. Cùng với đó là dịch bệnh diễn biến bất thường, khó kiểm soát, Việt Nam lại phụ thuộc vào vắc xin của nước ngoài càng khiến cho thị trường này bị xáo trộn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sau dịch sẽ chia ra làm 2 nhóm nhà đầu tư cơ bản:

Thứ nhất: Nhà đầu đầu tư còn vốn, chưa bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh. Thời gian đầu sau dịch, họ sẽ thăm dò thị trường rồi mới quyết định bán ra hoặc mua vào. Vì sau gần 2 năm Việt Nam và thế giới chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, các nhà đầu tư đã được “nếm đòn” của loại virut này. Họ khó có thể đoán trước được diễn biến dịch, trừ khi có các cơ sở khoa học rõ ràng. Chính vì vậy cần quan sát rồi mới “xuất chiêu”.

Thứ hai: Những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính cao, sức chịu đựng gần như không còn. Dịch Covid-19 đã giáng một đòn mạnh vào túi tiền của họ, nhất là khi phải chịu các khoản nợ, lãi của ngân hàng. Những nhà đầu tư này chỉ mong chờ hết dãn cách, hết dịch để bán bất động sản ngay lập tức, chấp nhận cắt lỗ để thanh lý nhanh, thu hồi vốn đã bỏ ra.

Nhưng ngoài hai nhóm này, thị trường sẽ xuất hiện thêm một nhóm gọi là “F0”. Đây là những nhà đầu tư từ lĩnh vực khác nhảy vào thị trường này sau dịch.

Hầu hết các chuyên gia đều nhận định, khi kinh tế mở cửa trở lại, và bắt đầu đà phục hồi, bất động sản sẽ phục hồi và tiếp tục tăng giá. Theo PGS. TS Trần Đình Thiên nhận định số lượng giao dịch thực ở quý cuối năm nay đang có dấu hiệu tăng.

Nguyên do là bởi các chủ đầu tư, môi giới thường chọn thời điểm tung hàng cuối năm và người mua cũng tự tin hơn khi xuống tiền hơn ở giai đoạn này.

Hai năm qua, tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam, bất động sản có nhiều điểm sáng, thanh khoản mạnh, giá cả tốt. Minh chứng là 10 tháng vừa qua, bất động sản, chứng khoán, trái phiếu,… là những lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất trên thị trường.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của Covid-19, người dân bắt đầu có sự dịch chuyển về lối sống theo hướng sống xanh, thoáng đãng, có không gian,… Chính điều này đã kéo theo xu thế dịch chuyển bất động sản ra ngoại ô và cũng nảy sinh nhu cầu mới cho thị trường này.

ong-nguyen-van-dinh-pho-chu-tich-tong-thu-ky-hoi-moi-gioi-bds-viet-nam.jpg
Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam

Bên cạnh đó, một trong những trợ lực lớn cho sức bật của thị trường bất động sản là nhiều thủ tục pháp lý đã được tháo. Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thủ tục pháp lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thị trường bất động sản, tác động mạnh mẽ tới các chủ đầu tư.

Đầu tư bất động sản sao cho đúng và trúng?

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính mua hay bán bất động sản sau dịch, một phần phụ thuộc vào tài chính của các nhà đầu tư, nhưng một phần còn do các nhà đầu tư. Xem họ hiểu đến đâu về thị trường này.

Vì bản bất của thị trường bất động sản có giá trị là những nơi mà các nhà đầu tư chuyên nghiệp, thực sự mới hướng đến. Họ luôn đi tìm cơ hội, tìm dòng sản phẩm có dư địa cao, khả năng sinh lợi tốt, sinh lợi nhanh. Người ta gọi đây là vùng trũng của thị trường đầu tư.

Vùng trũng đó ở đâu? Đó chính là những thị trường mới, thị trường đang phát triển, đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, đang có những điều kiện để phát triển kinh tế như kinh tế du lịch, kinh tế công nghiệp hay kinh tế đô thị,... Chính phủ, chủ đầu tư tạo ra những vùng như thế để tạo tiền đề, khởi điểm cho sự phát triển về sau.

Những khu vực đó là những khu vực trẻ về đầu tư và đang có giá ở mức khởi điểm rất tốt. Đây cũng là những vùng trũng mạnh nhất.

hai-phong.jpg
Hải Phòng là một trong những địa phương có tiềm năng lớn về du lịch hiện nay

“Ngoài ra còn những dự án ở những khu vực đã được đầu tư một cách bài bản, nhưng giá ở ngưỡng chấp nhận được và sinh lợi. Khu vực này vẫn còn tiếp tục nhận được đầu tư để tạo ra chất lượng hạ tầng ngày càng tốt hơn.

Giá cả đã tăng ở một mức độ nào đó, nhưng theo giới đầu tư nhận định giá vẫn có thể tiếp tục tăng thêm. Đây chính là khu vực các nhà đầu tư muốn nhảy vào”, ông Đính chia sẻ.

Trên thị trường bất động sản Việt Nam đang có một số điểm trũng như: Vùng Bắc Trung du; Bắc duyên hải của Quảng Ninh, Hải Phòng; Thanh Hóa; Nghệ An; Ninh Thuận; Bình Thuận; miền đông Nam bộ,... Nơi đây đang có những động thái đẩy mạnh cách hoạt động phát triển hạ tầng hoặc là những khu vực trẻ năng động.

Những địa phương này cũng đang hút những hoạt động đầu tư một cách mạnh mẽ ngay trong thời điểm dịch bùng phát. Ngay cả những nhà đầu tư nước ngoài cũng đang rót vốn khá nhiều vào các địa phương này trong 9 tháng đầu năm nay.

Bất động sản có giá trị thực sự hay không chỉ khi nó được đi kèm với sự đầu tư, phát triển hạ tầng, chất lượng đô thị ở vùng đó. Có được điều này thì giá bất động sản mới tăng theo tỉ lệ thuận với khối lượng đầu tư. Tỉ lệ thuận với việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng theo các đồ án quy hoạch.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư hãy trở thành nhà đầu tư thông minh và chuyên nghiệp, thay vì chạy theo thị trường “ảo”, để rồi tiền mất, tật mang.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Điều chỉnh tổng thể quy hoạch khu liên hợp hành chính - thể thao huyện Quốc Oai rộng 40ha
Địa ốc- Hoàng Thiên - 16:11 01/12/2021
UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết mở rộng Khu Chính trị - Hành chính, Khu liên hợp Văn hóa - Thể thao huyện Quốc Oai, tỷ lệ 1/500.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---