Mùa đông nên ăn nhiều thực phẩm màu đen

(Khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, màu đen là một trong 5 loại màu cơ bản của Ngũ hành. Màu đen thuộc hành thủy, đi vào thận tạng, ứng với mùa Đông.

<p><strong><span>Theo Đ&ocirc;ng y, m&agrave;u đen l&agrave; một trong 5 loại m&agrave;u cơ bản của Ngũ h&agrave;nh. M&agrave;u đen thuộc h&agrave;nh thủy, đi v&agrave;o thận tạng, ứng với m&ugrave;a Đ&ocirc;ng. Thận l&agrave; gốc rễ của nh&acirc;n thể, chứa ch&acirc;n &acirc;m v&agrave; ch&acirc;n dương, chỉ th&iacute;ch hợp với t&iacute;ch trữ m&agrave; kh&ocirc;ng ph&aacute;t tiết. Thực phẩm m&agrave;u đen v&agrave;o thận, c&oacute; t&aacute;c dụng bồi bổ thận &acirc;m v&agrave; thận dương.</span></strong></p> <p>Thực phẩm m&agrave;u đen rất phong ph&uacute;, như gạo tẻ đen, gạo nếp đen, đậu đen, vừng đen, ng&ocirc; đen, cao lương đen, mộc nhĩ đen... C&aacute;c chế phẩm l&agrave;m từ c&aacute;c nguy&ecirc;n liệu n&agrave;y cũng hết sức đa dạng đa dạng. Như tr&acirc;n ch&acirc;u đen (chế từ đậu đen), ch&aacute;o ng&ocirc; đen, rượu cao lương đen, miến gạo đen, nước giải kh&aacute;t gạo đen, cơm b&aacute;t bảo gạo đen...</p> <p>Gạo đen l&agrave; một trong những lương thực qu&yacute;, c&oacute; chứa tới 17 axit amin v&agrave; rất nhiều c&aacute;c kho&aacute;ng chất như Fe, Ca, P, vitamin B1, B2, B6... Ăn nhiều gạo đen c&oacute; t&aacute;c dụng khai vị &iacute;ch trung, kiện tỳ ấm gan, s&aacute;ng mắt hoạt huyết, hoạt sắc bổ tinh, d&ugrave;ng để chữa chứng bệnh bạc t&oacute;c sớm, bổ dưỡng cơ thể cho phụ nữ mang thai v&agrave; sau khi sinh con.</p> <p>G&agrave; xương đen l&agrave; giống gia cầm qu&yacute;, c&oacute; t&aacute;c dụng bổ gan thận, dưỡng kh&iacute; huyết, trừ hư nhiệt... Chủ trị tất cả c&aacute;c chứng hư tổn như đau lưng mỏi gối, ti&ecirc;u kh&aacute;t (đ&aacute;i đường), kiết lị mạn t&iacute;nh, v&aacute;ng đầu hoa mắt, thở dốc mệt mỏi... Chế phẩm Đ&ocirc;ng y nổi tiếng &ldquo;&Ocirc; k&ecirc; bạch phượng ho&agrave;n&rdquo; lấy g&agrave; xương đen l&agrave;m nguy&ecirc;n liệu chủ yếu, phối hợp với c&aacute;c vị thuốc Đ&ocirc;ng y kh&aacute;c, d&ugrave;ng để chữa c&aacute;c bệnh phụ khoa, vi&ecirc;m gan mạn t&iacute;nh, đ&aacute;i th&aacute;o đường, vi&ecirc;m khớp, bệnh xuất huyết do giảm tiểu cầu. G&agrave; xương đen c&oacute; chứa 17 loại axit amin, gi&uacute;p cơ thể tăng sức chịu đựng n&oacute;ng, lạnh, chống mệt mỏi, n&acirc;ng cao khả năng miễn dịch v&agrave; l&agrave;m chậm qu&aacute; tr&igrave;nh l&atilde;o h&oacute;a.</p> <p>Nấm hương vỏ ngo&agrave;i đen b&oacute;ng v&igrave; chứa nhiều axit, c&oacute; t&aacute;c dụng ho&agrave; tan cholesterol, l&agrave;m giảm mỡ m&aacute;u. V&igrave; c&oacute; chứa rất nhiều vitamin D n&ecirc;n ăn nhiều nấm hương c&oacute; thể ph&ograve;ng chống bệnh c&ograve;i xương ở trẻ em v&agrave; bệnh lo&atilde;ng xương ở người gi&agrave;. Ngo&agrave;i ra, ăn nhiều nấm hương c&ograve;n c&oacute; c&ocirc;ng dụng ph&ograve;ng chống ung thư, cảm c&uacute;m v&agrave; c&aacute;c bệnh l&yacute; vi&ecirc;m nhiễm do vi khuẩn g&acirc;y n&ecirc;n.</p> <p>&nbsp;Vừng đen c&oacute; c&ocirc;ng dụng l&agrave;m đẹp da, đen t&oacute;c, bổ n&atilde;o, bổ can thận, nhiều sữa, chống bạc t&oacute;c v&agrave; k&eacute;o d&agrave;i tuổi thọ. Đậu đen rất gi&agrave;u albumin thực vật, dịch nhầy, axid amin kh&ocirc;ng no, vitamin A, B1, B2, E, PP v&agrave; rất nhiều canxi. Loại đậu n&agrave;y c&oacute; t&aacute;c dụng l&agrave;m giảm cholesterol, l&agrave;m mềm huyết quản, ph&ograve;ng chống tiểu đường, lo&atilde;ng xương, b&eacute;o ph&igrave;, l&agrave;m đẹp da v&agrave; k&eacute;o d&agrave;i tuổi thọ. T&aacute;o đen chứa nhiều vitamin C, sắt, canxi, c&oacute; c&ocirc;ng dụng bổ huyết dưỡng kh&iacute;, l&agrave;m đẹp da, n&acirc;ng cao sức đề kh&aacute;ng của cơ thể v&agrave; k&eacute;o d&agrave;i tuổi thọ.</p> <p style="text-align: right;"><strong>Thạc sĩ Ho&agrave;ng Kh&aacute;nh To&agrave;n</strong></p> <div> <div> <div>&nbsp;</div> </div> </div>

Theo suckhoedoisong.vn
back to top