--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Một câu nói khó nghe

10:06 19/03/2018

Một câu nói khó nghe khiến chúng ta mất điểm trong mắt người khác rất nhiều. Xinh mà làm gì, ăn mặc đẹp mà làm gì khi những lời mình nói ra khiến cho người xung quanh phải khó chịu.

Hình minh họa.

Cô gái chừng 20 tuổi, xinh xắn dễ thương bước vào cửa hàng tiện ích mua một vỉ sữa chua. Cậu bán hàng khẽ hỏi: Có lấy thìa không em? Vậy mà cô gái đáp lại chỏng lỏn: Không lấy thì ăn bằng gì. Khiến cậu bán hàng ngại ngùng giải thích, vì có người không thích ăn bằng thìa nhựa.

Chuyện chả có gì đáng nói, vậy mà chứng kiến cảnh đó tôi cứ thấy tiêng tiếc thế nào ấy. Cái con người xinh đẹp đó, cái miệng xinh thế kia sao lại có thể thốt ra những lời khó nghe đến vậy.

Giá có không thích bị hỏi thế thì cũng chỉ cần đáp là có hay không, việc gì phải nói một câu vừa dài vừa khiến người nghe có thể bị tổn thương. Chỉ một câu nói ấy thôi, cô đã bị mất điểm rất nhiều trong mắt người khác.

Lời ăn tiếng nói là sự thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi người. Nên các cụ ta xưa đã dạy: Học ăn, học nói, học gói, học mở. Lại có câu: Lời nói nào mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Một lời nói nhẹ nhàng, dễ nghe như dòng nước mát, khiến người nghe thấy dễ mến, dễ có cảm tình. Ngược lại có những lời nói khó nghe, cứ như chọc vào lỗ tai, nghe tức anh ách. Dù chỉ là người qua đường thôi, sao nỡ làm tổn thương nhau bằng những lời lẽ khó nghe đến vậy.

Cái kiểu ăn nói như thế không hẳn đã vì khó chịu với người bán hàng, mà chỉ là thói quen coi thường người khác. Chỉ nghĩ đến cảm xúc của mình, có gì không bằng lòng là phản ứng lại ngay.

Ra khỏi cửa hàng có khi cô sẽ quên ngay. Ai thấy khó chịu thì mặc. Chứ nếu đã biết nghĩ đến người khác thì cô đã không nói năng như vậy. Thế mới khó sửa.

Thế nên tôi mới thấy tiếc. Giá như cô gái xinh đẹp ấy lại biết đối đáp nhẹ nhàng, thông minh thì quý biết chừng nào.

Xinh đẹp là một điều quý giá mà không phải ai cũng may mắn được ban tặng. Nếu bạn được sinh ra đã xinh đẹp, hãy biết ơn vì điều đó và giữ gìn nó bằng cách trau dồi, học hỏi để có kiến thức, văn hóa, để có một tâm hồn đẹp.

Đừng để đằng sau vẻ đẹp đó chẳng có gì để người khác phải ngưỡng mộ nữa. Đừng để người xung quanh phải sốc khi từ những cái miệng xinh đến thế lại thốt ra những câu nói vô duyên và thiếu văn hóa đến vậy.

Xinh mà làm gì, ăn mặc đẹp mà làm gì khi những lời mình nói ra khiến cho người xung quanh phải khó chịu.

Minh Anh

 • Lời nói
  Đi và suy ngẫm- 03:49 25/12/2017
  Cách nói chuyện không đơn giản là muốn nói thế nào thì nói mà nó là sự thể hiện của văn hóa ứng xử ở mỗi người.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Rượu thuốc giúp sống khỏe
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 16:33 18/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người có tuổi uống rượu thuốc để sống lâu, sống khỏe rất tốt. Cách chọn các vị thuốc, cách ngâm quyết định chất lượng rượu và tác dụng với sức khỏe.
 • Nóng trong người
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 16:17 18/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nóng trong người phần nhiều do chân âm hư lại lạm dụng vị mặn, cay, ngọt nóng, hoặc do tình chí tức giận thái quá khiến hỏa bốc lên. Nếu không phòng trị có thể phát sinh nhiều chứng bệnh do hỏa.
 • Lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý hình sự
  Thời sự- Hương Chi - 16:13 18/02/2020
  Nhiều người tham gia giao thông uống rượu, bia, khi bị CSGT đề nghị đo nồng độ cồn đã lấy lý do sợ lây nhiễm Covid-19, không chấp hành, thậm chí chống người thi hành công vụ. Cơ quan chức năng cho hay, với hành vi lợi dụng dịch Covid-19 để chống đối đo nồng độ cồn sẽ bị xử lý đến mức hình sự.
 • Hà Nội không huỷ, không lùi giải đua F1 vì Covid-19
  Thời sự- Trường Phong - 16:11 18/02/2020
  Tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào chiều nay 18/2, PGĐ Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu khẳng định, đến thời điểm này không huỷ và lùi thời gian tổ chức giải đua xe công thức 1.
 • Hà Nội phát hiện 86 người đến từ vùng dịch Covid-19 phải giám sát y tế
  Thời sự- Quảng An - 16:09 18/02/2020
  Báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội cập nhật đến 12 giờ trưa ngày 18/2 cho thấy, Hà Nội vừa phát hiện mới 86 người đến từ vùng dịch, phải giám sát y tế. Số người phải cách ly tập trung, theo dõi tại Bệnh viện Công an thành phố cũng tăng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO