“Mặc dù hộp giấy đựng đồ uống có tính bền vững cao hơn các loại bao bì khác nhờ có cấu tạo 75% từ nguyên liệu giấy có thể tái tạo và có chứng nhận FSC, nhưng chúng tôi quyết tâm giảm hơn nữa các tác động tới môi trường của hộp giấy thông qua việc mở rộng những chương trình thu gom và tái chế như thế này”, bà Lý Quỳnh Trang, Giám đốc Phụ trách Phát triển Bền vững của Tetra Pak Việt Nam chia sẻ.
Trước đó, trong năm học 2019 – 2020, chương trình đã được triển khai cho gần 1.200 trường tiểu học và mầm non tại 18 quận huyện TPHCM và 19 quận huyện của Hà Nội, thu hút gần 3.000 giáo viên và 800.000 học sinh tham gia cũng như triển khai hơn 20 buổi tập huấn và tuyên truyền. Mặc dù gián đoạn gần nửa năm do dịch Covid-19, chương trình đã thu gom 269 tấn vỏ hộp giấy, tương đương với gần 27 triệu vỏ hộp để đưa đi tái chế.
Được biết, chương trình tái chế học đường là sáng kiến được Công ty thí điểm vào năm 2017 tại TPHCM và chính thức triển khai trên diện rộng vào năm 2019 tại Hà Nội. Bên cạnh chương trình tái chế học đường, Công ty đang không ngừng mở rộng mạng lưới 56 điểm thu gom tại nơi công cộng để người tiêu dùng có thể dễ dàng mang vỏ hộp giấy đã qua sử dụng đến để đưa đi tái chế. Đặc biệt, để hoạt động thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đạt quy mô lớn và rộng khắp, Tetra Pak cùng với 8 nhà sản xuất đồ uống và thực phẩm hàng đầu Việt Nam đã sáng lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) với mục tiêu là toàn bộ bao bì của các doanh nghiệp thành viên trong Liên minh sẽ được tái chế vào năm 2030.