Mổ lấy thai cứu sản phụ mắc tiền sản giật nặng

Tự ý dừng thuốc sản phụ đang mang thai ở tuần thứ 31 đã phải chấm dứt thai kỳ vì nguy cơ gây mất tim thai. Tiền sản giật có thể gây ra những tai biến nguy hiểm thậm chí tử vong cho sản phụ và thai nhi nên cần phát hiện sớm.

Sản phụ N. V. A (32 tuổi) tới khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội khi đang ở tuần thai 31. Chị được ghi nhận tiền sử huyết áp cao, từng điều trị thuốc tuy nhiên đã tự ý dừng thuốc cách đây 1 tháng. Sau khi thăm khám, chị được chẩn đoán: Tiền sản giật nặng/theo dõi hội chứng HELLP/nghi ngờ có u tủy thượng thận.

Chị nhanh chóng được điều trị bằng phác đồ hạ huyết áp đồng thời tiêm trưởng thành phổi. Các bác sĩ theo dõi sát sao, nhận thấy tình trạng huyết áp cao không cải thiện. Đánh giá đây là một ca tiền sản giật nặng, cơn tăng huyết áp có thể gây mất tim thai nên để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, các bác sĩ hội chẩn và quyết định chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp mổ lấy thai.

Mổ lấy thai cứu sản phụ mắc tiền sản giật nặng ảnh 1

Phẫu thuật mổ lấy thai cho sản phụ tiền sản giật nặng

Ca phẫu thuật thực hiên bởi ThS.BSCKII. Nguyễn Phạm Tiến Đạt, Phó trưởng khoa Phụ Ngoại A5 và BCKII. Đinh Huy Cường - Khoa Đẻ thường A2. Em bé cân nặng 1500g cất tiếng khóc chào đời, được chuyển khoa Sơ sinh đánh giá, chăm sóc và điều trị. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe sản phụ ổn định.

Tiền sản giật là một trong những bệnh lý thường gặp trong thai kỳ, có thể gây ra những tai biến nguy hiểm thậm chí tử vong cho sản phụ và thai nhi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nguy cơ tiền sản giật thường gặp ở những thai phụ có các yếu tố sau:

- Mang thai ở độ tuổi > 40

- Mang thai lần đầu

- Béo phì, tăng cân trong thai kỳ

- Thai phụ có thói quen sinh hoạt không tốt cho sức khỏe như hút thuốc lá, rượu bia,...

- Thai phụ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận, hội chứng kháng thể kháng phospholipid hoặc một số bệnh tự miễn như lupus,...

- Có bệnh tăng huyết áp...

Mổ lấy thai cứu sản phụ mắc tiền sản giật nặng ảnh 2

Nguy cơ tiền sản giật

Bất kỳ thai phụ nào cũng có nguy cơ mắc tiền sản giật, tuy nhiên mẹ hoàn toàn có thể sàng lọc và dự phòng tiền sản giật sớm để tránh hậu quả nặng nề.

- Từ thời điểm 11 tuần - 13 tuần 6 ngày, mẹ có thể tới Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thực hiện sàng lọc tiền sản giật để phát hiện nguy cơ mắc bệnh.

- Bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, nếu mẹ thấy bất thường như chóng mặt, tăng huyết áp, phù, cần tới cơ sở sản khoa chuyên môn cao để được kiểm tra và phát hiện bệnh chính xác, từ đó điều trị dự phòng kịp thời.

Theo Đời sống
Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Vạch trần phòng khám Trung Quốc sai phạm

Hoạt động dưới phương thức “Y học cổ truyền”, “Phòng khám đa khoa”, chủ yếu điều trị bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh da liễu... nhiều phòng khám Trung Quốc liên tục sai phạm, coi thường luật pháp, trục lợi trên sức khoẻ, tính mạng khách hàng.
back to top