Fucoidan điều trị ung thư?

Nhiều người bán hàng thần thánh hóa Fucoidan, biến chúng thành thần dược chữa bệnh ung thư. Khi người bệnh ung thư cố bám víu vào Fucoidan dẫn đến điều trị muộn, bệnh đã chuyển nặng.

Hỏi: Tôi nghe nói Fucoidan điều trị ung thư rất tốt nên đang băn khoăn điều trị theo chỉ định của bác sĩ hay dùng Fucoidan?

Đỗ Ngọc Bích (Hà Nội)

bệnh ung thư cố bám víu vào Fucoidan có thể dẫn tới di căn

bệnh ung thư cố bám víu vào Fucoidan có thể dẫn tới di căn

Trả lời: Fucoidan được ví như "mì chính" nêm nếm thêm vào món ăn. Thực chất “mì chính” chỉ là gia vị, nó không có vi chất và dinh dưỡng gì, dùng không đúng còn ảnh hưởng đến cơ thể.

Tuy nhiên, nhiều người bán hàng thần thánh hóa Fucoidan, biến chúng thành thần dược chữa bệnh ung thư. Khi người bệnh ung thư cố bám víu vào Fucoidan dẫn đến điều trị muộn, bệnh đã chuyển nặng.

Thực tế, đã có bệnh nhân chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến di căn xương cách 3 tháng nhưng không điều trị, về uống Fucoidan. Sau đó khám định kỳ, xét nghiệm PSA tăng dần, khối di căn xương vùng cột sống thắt lưng chèn ép tủy gây liệt, yếu 2 chân rồi mới quyết định nhập viện.

Vì vậy, khi phát hiện ung thư, người bệnh cần được chữa trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt, không nên chần chừ dùng thực phẩm chức năng hoặc thuốc Đông y... đến khi bệnh nặng mới nhập viện thì đã qua “thời gian vàng” để điều trị, bệnh tiến triển giai đoạn muộn hoặc di căn...

ThS.BS Trịnh Thế Cường (Khoa Hóa trị, Bệnh viện E TƯ)

Theo Đời sống
Mỡ máu cao bao nhiêu là dấu hiệu đáng báo động?

Mỡ máu cao bao nhiêu là dấu hiệu đáng báo động?

Mỡ máu cao là một tình trạng đáng lo ngại bởi đây là thủ phạm của hàng loạt các biến chứng đột quỵ, nhồi máu cơ tim đe dọa tính mạng. Khiến nhiều người tự hỏi chỉ số mỡ máu cao bao nhiêu mới thực sự nguy hiểm ?
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top