Mở hầm rượu cũ, kinh ngạc thấy voi ma mút tuyệt chủng khoảng 40.000 năm trước

Trong quá trình cải tạo hầm rượu cũ tại thị trấn Gobelsburg, Áo, ông Andreas Pernerstorfer đã bất ngờ phát hiện một số lượng lớn xương " quái thú " khổng lồ.
Mo ham ruou cu, kinh ngac thay 3 'quai thu' khong lo 'hien hinh'
Các nhà khảo cổ từ OeAW đã khai quật và phân tích sơ bộ, xác định rằng số xương này thuộc về voi ma mút, loài quái thú đã tuyệt chủng khoảng 40.000 năm trước.
Mo ham ruou cu, kinh ngac thay 3 'quai thu' khong lo 'hien hinh'-Hinh-2
Ông đã nhanh chóng báo cáo phát hiện này với Văn phòng Di sản Liên bang Áo, từ đây mở ra cuộc khai quật và nghiên cứu do Viện Khảo cổ Áo (OeAW) thực hiện.
Mo ham ruou cu, kinh ngac thay 3 'quai thu' khong lo 'hien hinh'-Hinh-3
Các nhà khảo cổ từ OeAW đã khai quật và phân tích sơ bộ, xác định rằng số xương này thuộc về voi ma mút, loài quái thú đã tuyệt chủng khoảng 40.000 năm trước.
Mo ham ruou cu, kinh ngac thay 3 'quai thu' khong lo 'hien hinh'-Hinh-4
Khoảng 300 khúc xương, thuộc ít nhất 3 cá thể voi ma mút, đã được thu thập. Một số xương hiếm gặp như xương lưỡi cũng được phát hiện.
Mo ham ruou cu, kinh ngac thay 3 'quai thu' khong lo 'hien hinh'-Hinh-5
Các di tích được xác định có niên đại từ 30.000 đến 40.000 năm trước, thông qua các hiện vật bằng đá và than đi kèm trong lớp trầm tích.
Mo ham ruou cu, kinh ngac thay 3 'quai thu' khong lo 'hien hinh'-Hinh-6
Phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự tương tác giữa con người thời đồ đá và voi ma mút. Việc tụ tập nhiều mảnh xương rời rạc cho thấy đây có thể là điểm tập kết và xử lý chiến lợi phẩm của con người thời đồ đá, những người săn bắt loài quái thú này.
Mo ham ruou cu, kinh ngac thay 3 'quai thu' khong lo 'hien hinh'-Hinh-7
Xương và ngà voi ma mút được sử dụng để chế tạo công cụ, tác phẩm nghệ thuật và các đồ tạo tác khác, đồng thời là nguồn cung cấp thực phẩm.
Mo ham ruou cu, kinh ngac thay 3 'quai thu' khong lo 'hien hinh'-Hinh-8
Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ tiến hành điều tra khảo cổ bằng các phương pháp hiện đại, mang lại nhiều dữ liệu quý giá về thời kỳ đồ đá và loài voi ma mút.
Mo ham ruou cu, kinh ngac thay 3 'quai thu' khong lo 'hien hinh'-Hinh-9
Khám phá tại hầm rượu này không chỉ góp phần hiểu rõ hơn về lịch sử và sự tương tác giữa con người và voi ma mút, mà còn đặt ra những câu hỏi thú vị về cuộc sống và hành vi của con người thời đồ đá. Việc nghiên cứu thêm có thể giúp làm sáng tỏ cách thức săn bắt và sử dụng voi ma mút của loài Homo sapiens và Neanderthal từ 125.000 năm trước.

Mời quý độc giả xem thêm video: Sắp có cuộc săn lùng quái vật hồ Loch Ness quy mô lớn.

Theo Đời sống
Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Theo đó,Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những dự đoán chính xác về các sản phẩm công nghệ cho biết, Galaxy S25 có thể sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, thay vì chia sẻ thị phần với chip Exynos "cây nhà lá vườn" như truyền thống.
Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc mặt nạ đá được tìm thấy ở Hebron, Khu Bờ Tây Israel. Với niên đại khoảng 9.000 tuổi, cổ vật này thuộc thời kỳ lịch sử quan trọng của nhân loại.
back to top