Máy bán hàng tự động có thể cảnh báo thiên tai tại Nhật Bản

Radio chuyên dụng đã được gắn trên nóc máy bán hàng tự động ở quận Setagaya (Tokyo, Nhật Bản). Radio sẽ phát tin tức động đất, hỏa hoạn, trẻ em hoặc người già bị mất tích hay về những đối tượng khả nghi.

Một nhà sản xuất nước giải khát đóng chai có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) đã gắn một chiếc radio chuyên dụng trên nóc máy bán hàng tự động ở quận Setagaya. Đây là lần đầu tiên phương án phát tin nhắn khẩn cấp này được áp dụng tại thủ đô của Nhật Bản.

Khi xảy ra động đất từ 5 độ Richter trở lên, radio này sẽ được kích hoạt, truyền thông tin cảnh báo khẩn cấp hoặc yêu cầu sơ tán từ đài phát thanh Setagaya FM. Ngoài động đất, radio cũng sẽ phát tin tức về hỏa hoạn, trẻ em hoặc người già bị mất tích hay về những đối tượng khả nghi.

Một quan chức của đài cho biết họ sẽ "làm việc với chính quyền địa phương để phát đi các thông tin khẩn cấp và các thông tin khác, giúp người dân luôn an toàn và bình tĩnh".

Máy bán hàng tự động có thể cảnh báo thiên tai tại Nhật Bản  ảnh 1

Radio chuyên dụng đã được gắn trên nóc máy bán hàng tự động, radio sẽ phát tin tức động đất, hỏa hoạn, trẻ em hoặc người già bị mất tích hay về những đối tượng khả nghi (Ảnh: Internet)

Thông tin từ radio có thể được nghe thấy ở khoảng cách lên tới 100 mét. Ngay cả khi mất điện, thiết bị vẫn có thể tiếp tục phát sóng trong khoảng hai ngày nhờ pin trang bị bên trong.

Ý tưởng lắp đặt máy bán hàng tự động được trang bị radio phát cảnh báo thảm họa bắt nguồn từ lời kêu gọi của công ty bất động sản Suzuka Community ở thành phố Suzuka, tỉnh Mie, Nhật Bản.

Công ty này cũng quản lý đài phát thanh Suzuka Voice FM của địa phương và đã phát triển loại radio trên từ năm 2017, đồng thời kêu gọi các đài phát thanh trên toàn quốc áp dụng mô hình tương tự. Chi phí lắp đặt do đơn vị quản lý máy bán hàng tự động chi trả, nên các nhà đài không phải chịu gánh nặng tài chính nào.

Theo công ty Suzuka Community, tính đến ngày 18/1/2023, khoảng 30 trạm trên toàn quốc đã ký hợp đồng và lắp đặt máy. Công ty có kế hoạch hợp tác với các đài có phạm vi phát sóng rộng hơn như Tokyo FM, và hy vọng sẽ tăng số lượng địa điểm lắp đặt máy.

Masahiko Kato, Chủ tịch Suzuka Community cho biết: "Tôi luôn quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai và luôn băn khoăn về các phương án truyền tin khẩn đến người dân, khi họ ở ngoài đường. Bởi vì radio truyền tải thông tin nhanh chóng nên máy bán hàng tự động sẽ trở thành một công cụ cứu người".

Theo Đời sống
 Chọn sơn nhà như thế nào chuẩn?

Chọn sơn nhà như thế nào chuẩn?

Hàng trăm thương hiệu sơn “nội - ngoại”, đa dạng về chủng loại, tính năng, màu sắc… Vậy làm thế nào để chọn đúng sản phẩm chất lượng tốt, giúp cho không gian nhà đẹp và đảm bảo chất lượng công trình.
Loạn giá dịch vụ tài khoản ChatGPT, cẩn thận nhận 'trái đắng'

Loạn giá dịch vụ tài khoản ChatGPT, cẩn thận nhận 'trái đắng'

Rất nhiều người mong muốn được trải nghiệm công nghệ mới này và tìm cách tạo tài khoản dùng thử. Tuy nhiên, OpenAI chưa hỗ trợ thị trường Việt Nam nên người dùng phải tìm cách "lách luật" theo hướng dẫn trên mạng như tải VPN để thay đổi địa chỉ mạng, nạp tiền, thuê số điện thoại ảo...
back to top