--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mạng xã hội Việt Nam “ào ạt” ra mắt

VÂN TUYẾT - 13:57 06/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ trong 3 tháng gần đây đã có tới 3 mạng xã hội “made in Vietnam” ra mắt, đi kèm với đó là những sự cam kết cũng như tài trợ từ các quỹ, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tháng 6/2019, mạng xã hội đầu tiên do chính người Việt phát triển, dựa trên nền tảng tích hợp mạng xã hội, dịch vụ du lịch trực tuyến và thương mại điện tử được ra mắt tại TP.HCM với tên gọi Hahalolo. Mạng này có đầy đủ các chức năng cơ bản cho phép người dùng kết bạn, giao lưu và trò chuyện trực tuyến.

Tới tháng 7, một mạng xã hội khác của Việt Nam cũng ra mắt với tên gọi Gapo. Đây là mạng xã hội của Công ty Cổ phần công nghệ Gapo (Gapo Technology). Gapo nhận được cam kết đầu tư 500 tỷ đồng từ G-Capital. Khoản đầu tư đầu tiên này dự kiến được sử dụng trong giai đoạn 1 của dự án để đạt mục tiêu 50 triệu người dùng sau 2 năm ra mắt.

Sau Hahalolo và Gapo, mạng xã hội tiếp theo vừa được giới thiệu là Lotus. Dự án này được thành lập, đầu tư và triển khai bởi VCCorp, với sự tham gia vốn của các doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Lotus là mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm, tạo nên nền tảng hỗ trợ các nhà sản xuất nội dung và các cá nhân sáng tạo để có được các nội dung chất lượng hơn phục vụ người sử dụng.

Trong khi Hahalolo có cấu trúc gồm mạng xã hội, thương mại điện tử và du lịch tích hợp trên nền tảng website, Gapo lại “thuần” tính chất mạng xã hội hơn, theo mô hình gần với Facebook. Còn Lotus xoay quanh nội dung do người Việt phát triển và làm chủ.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: "Các mạng xã hội mới nên để cho người chơi tự quyết định luật chơi của mình. Nếu tồn tại một mạng xã hội tạo ra sự khác biệt hoặc đi ngược hướng Facebook, với tư duy chia sẻ doanh thu, cùng thiết lập cuộc chơi (thuật toán mở), tôn trọng luật pháp nước sở tại, bên cạnh đó mang được yếu tố bản địa hóa, mạng xã hội này sẽ thay đổi thế giới, làm cho xã hội văn minh hơn".

Dù mỗi mạng xã hội Việt đều có chiến lược phát triển riêng, tuy nhiên khó khăn chung vẫn là thu hút người dùng Việt trong điều kiện chịu ảnh hưởng và cạnh tranh với các mạng khổng lồ của thế giới như Facebook, Youtube hay Google. Và sẽ mất nhiều thời gian để kiểm chứng được khả năng sống sót, hay sống chung của mạng xã hội Việt với các mạng xã hội lớn của thế giới.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Dâm ô bé gái ở TT HTXH': Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo xử nghiêm
Nóng- Công Nguyên - 15:25 17/11/2019
Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xử lý vụ cán bộ dâm ô nhiều bé gái xảy ra tại Trung tâm hỗ trợ xã hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Viêm da corticoid và giải pháp hồi sinh
  Khỏe- Bạch Dương - 15:40 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhìn thẳng vào những hình thái viêm da corticoid bằng lăng kính khoa học, Hội thảo chuyên đề viêm da corticoid và giải pháp hồi sinh đã diễn ra ngày 11/11 tại TPHCM.
 • Nang nước gây khó thụ thai
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 15:39 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nang  noãn  là một cấu trúc chứa đầy dịch bên trong có trứng (còn gọi là noãn) đang phát triển. Những nang noãn không rụng trứng còn lại trên buồng trứng tạo ra các nang cơ năng "ngồi dai"...
 • Rượu gây ra các bệnh lý tim mạch gì?
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 15:38 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiện rượu nặng mạn tính có thể gây bệnh cơ tim với những triệu chứng như loạn nhịp tim, giãn các buồng tim, giảm sức co bóp của tim và cuối cùng là suy tim.
 • Hiểu đúng về hóa chất làm chín
  Sống xanh- Hà Bình - 15:37 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sầu riêng nhúng thuốc thúc chín là nỗi ám ảnh của không ít người thích ăn sầu riêng, nhưng lại rất khó nhận biết. Thực tế, không phải loại hóa chất làm chín nào cũng gây độc, mà cần phải hiểu cụ thể.
 • Kem đuổi muỗi
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:36 17/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứuThái Văn Nam, Trương Ngọc Bảo Trân, Trường Đại học Công Nghệ TP.HCM (HUTECH) đã nghiên cứu khả năng đuổi muỗi của kem bôi làm từ tinh dầu sả.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO