--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mạng xã hội Việt Nam “ào ạt” ra mắt

VÂN TUYẾT - 13:57 06/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ trong 3 tháng gần đây đã có tới 3 mạng xã hội “made in Vietnam” ra mắt, đi kèm với đó là những sự cam kết cũng như tài trợ từ các quỹ, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tháng 6/2019, mạng xã hội đầu tiên do chính người Việt phát triển, dựa trên nền tảng tích hợp mạng xã hội, dịch vụ du lịch trực tuyến và thương mại điện tử được ra mắt tại TP.HCM với tên gọi Hahalolo. Mạng này có đầy đủ các chức năng cơ bản cho phép người dùng kết bạn, giao lưu và trò chuyện trực tuyến.

Tới tháng 7, một mạng xã hội khác của Việt Nam cũng ra mắt với tên gọi Gapo. Đây là mạng xã hội của Công ty Cổ phần công nghệ Gapo (Gapo Technology). Gapo nhận được cam kết đầu tư 500 tỷ đồng từ G-Capital. Khoản đầu tư đầu tiên này dự kiến được sử dụng trong giai đoạn 1 của dự án để đạt mục tiêu 50 triệu người dùng sau 2 năm ra mắt.

Sau Hahalolo và Gapo, mạng xã hội tiếp theo vừa được giới thiệu là Lotus. Dự án này được thành lập, đầu tư và triển khai bởi VCCorp, với sự tham gia vốn của các doanh nghiệp và cá nhân trong nước. Lotus là mạng xã hội đi theo hướng khác biệt, lấy nội dung làm trọng tâm, tạo nên nền tảng hỗ trợ các nhà sản xuất nội dung và các cá nhân sáng tạo để có được các nội dung chất lượng hơn phục vụ người sử dụng.

Trong khi Hahalolo có cấu trúc gồm mạng xã hội, thương mại điện tử và du lịch tích hợp trên nền tảng website, Gapo lại “thuần” tính chất mạng xã hội hơn, theo mô hình gần với Facebook. Còn Lotus xoay quanh nội dung do người Việt phát triển và làm chủ.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: "Các mạng xã hội mới nên để cho người chơi tự quyết định luật chơi của mình. Nếu tồn tại một mạng xã hội tạo ra sự khác biệt hoặc đi ngược hướng Facebook, với tư duy chia sẻ doanh thu, cùng thiết lập cuộc chơi (thuật toán mở), tôn trọng luật pháp nước sở tại, bên cạnh đó mang được yếu tố bản địa hóa, mạng xã hội này sẽ thay đổi thế giới, làm cho xã hội văn minh hơn".

Dù mỗi mạng xã hội Việt đều có chiến lược phát triển riêng, tuy nhiên khó khăn chung vẫn là thu hút người dùng Việt trong điều kiện chịu ảnh hưởng và cạnh tranh với các mạng khổng lồ của thế giới như Facebook, Youtube hay Google. Và sẽ mất nhiều thời gian để kiểm chứng được khả năng sống sót, hay sống chung của mạng xã hội Việt với các mạng xã hội lớn của thế giới.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tìm hiểu các gói Dịch vụ hậu mãi của Mercedes-Benz Việt Nam
  Xe hay- Thế Đạt - 22:54 02/07/2020
  Thương hiệu “Ngôi sao ba cánh” vừa ra mắt Dịch vụ hỗ trợ 24h (Mercedes-Benz Star Assist 24h), làm phong phú hơn dịch vụ hậu mãi của hãng.
 • Me chua ích gan mật
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 19:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, me có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, nhuận tràng, lợi tiểu. Chữa chứng nội nhiệt, rối loạn chức năng gan, tiêu hoá kém, tiểu buốt, tiểu gắt, phụ nữ có thai hay bị nôn oẹ.
 • Trà hoa trị các bệnh đường tiêu hóa
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 18:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người xưa thường dùng búp hoa hoặc hoa mới chớm nở, ngắt bỏ đài và cuống hoa, lật úp xuống rồi đem phơi hoặc sấy thật khô, đựng trong lọ kín để dùng trị liệu các bệnh lý đường tiêu hóa khi cần thiết.
 • Vải thông minh làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh
  Khoa học- BT - 16:51 02/07/2020
  Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể giữ cho người mặc mát mẻ khi trời nóng và ngược lại, làm ấm khi trời lạnh.
 • Sơ kết công tác bảo đảm ATGT 6 tháng đầu năm 2020
  Xe hay- Lê Sơn - 16:42 02/07/2020
  Sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO