Mãng cầu xiêm tăng giá kỷ lục

So với 1 tháng trước, trái mãng cầu xiêm tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tăng thêm ít nhất từ 10.000 - 30.000 đồng/kg và đang ở mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Văn Phương, nông dân trồng mãng cầu xiêm ở xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang cho biết, hiện các thương lái thu mua mãng cầu xiêm tại vườn với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. Mức giá này cao hơn gấp 4 - 5 lần so với các năm trước. Do đang sốt giá nên các nhà vườn có bao nhiêu mãng cầu đều được thương lái thu mua hết.

Giá tăng do nguồn cung trái mãng cầu đang có phần hạn chế, trong khi nhu cầu tiêu thụ đang ở mức cao, nhất là nhu cầu phục vụ xuất khẩu. Theo giới xuất khẩu trái cây, mãng cầu xiêm là một loại quả ngon và nhiều doanh nghiệp đã xuất khẩu dưới hình thức sơ chế (bóc vỏ, đóng hộp) và được khách quốc tế ưa chuộng.

Mãng cầu xiêm


Mãng cầu xiêm

Trước đây, trong một số hội nghị về mở cửa trái cây, ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam từng đề nghị đưa quả mãng cầu xiêm vào danh sách ưu tiên đàm phán vào thị trường Mỹ. “Đây là quả có giá bán cao tại Mỹ, nếu được xuất khẩu thì dư địa lợi nhuận và thị trường rất tốt” – ông Tùng nêu.

Dù vậy, thực tế mãng cầu xiêm hiện chưa có vùng trồng tập trung, chủ yếu được trồng xen canh tại các vườn cây ăn trái tại Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Theo Đời sống
Giá xăng lại tăng, vượt 23.000 đồng/lít

Giá xăng lại tăng, vượt 23.000 đồng/lít

Chiều 27/6, Liên Bộ Tài chính - Công thương thông báo điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Cụ thể, từ 15h ngày 27/6, giá xăng RON95-III tăng 544 đồng/lít, không cao hơn 23.010 đồng/lít, xăng E5 RON92 tăng 506 đồng/lít.
back to top