Lợi ích của việc sử dụng giấm trong giặt ủi quần áo

Sử dụng giấm trắng để giặt quần áo sẽ làm trắng, sáng, khử mùi hôi và làm mềm quần áo mà không cần đến hóa chất mạnh đắt tiền.

Dưới đây là những lý do bạn nên sử dụng giấm trắng trong việc giặt ủi quần áo:

1. Giữ quần áo không bị bạc màu

Lợi ích của việc sử dụng giấm trong giặt ủi quần áo  ảnh 1

Cho một nửa cốc giấm trắng chưng cất vào chu kỳ xả cuối cùng sẽ giúp loại bỏ sạch xà phòng và cặn bột giặt, nhờ vậy mà quần áo tối màu không bị bạc sau khi giặt.

2. Xóa các nếp gấp

Để loại bỏ những nếp gấp dọc theo đường may hoặc đường viền khi quần áo được nới rộng hay dài ra, hãy làm ẩm một miếng vải trắng với giấm trắng chưng cất và đặt dưới lớp vải ngay nếp gấp, sau đó dùng bàn ủi với nhiệt độ phù hợp để làm thẳng các vết gấp dễ dàng hơn.

3. Làm sáng và trắng quần áo

Lợi ích của việc sử dụng giấm trong giặt ủi quần áo  ảnh 2

Axit axetic trong giấm trắng chưng cất nhẹ đến mức không gây hại cho các loại vải có thể giặt được. Tuy nhiên, nó đủ mạnh để hòa tan cặn (kiềm) do các thành phần trong xà phòng và chất tẩy rửa để lại. Chỉ cần thêm 1/2 chén giấm vào lần xả cuối cùng sẽ giúp màu sắc sáng hơn, trong hơn. Thêm giấm trắng đã chưng cất vào ngăn đựng nước xả vải hoặc thêm giấm thủ công vào đầu chu kỳ giặt

Axit axetic nhẹ trong giấm cũng hoạt động như một chất tẩy trắng và làm sáng quần áo xám, xỉn màu. Để làm trắng lại những chiếc tất trắng bị ố và khăn rửa bát bẩn, hãy cho 1 cốc giấm trắng chưng cất vào một nồi nước lớn. Đun sôi và để ngâm qua đêm, sau đó giặt như bình thường. Phương pháp này chỉ nên được sử dụng trên vải cotton 100%.

4. Làm mềm vải tự nhiên

Nếu bạn không thích sử dụng nước xả vải thương mại có mùi thơm nồng nhưng muốn quần áo mềm mại hơn thì hãy dùng giấm trắng chưng cất thay thế. Bởi loại giấm này đóng vai trò như một chất làm mềm vải tự nhiên và không để lại cặn trên đồ giặt. Hãy cho một nửa cốc giấm trắng vào chu kỳ xả cuối cùng hoặc thêm vài giọt tinh dầu như hoa oải hương vào lọ giấm trước khi đổ vào quần áo nếu bạn thích mùi thơm nhẹ.

5. Chống lại vết bẩn dưới cánh tay

Đổ đầy giấm trắng chưng cất chưa pha loãng vào bình xịt, để sẵn trong phòng giặt để loại bỏ mùi mồ hôi và vết bẩn trên quần áo có thể giặt được. Xịt giấm trực tiếp lên vải ở bên trong vùng da dưới cánh tay và để giấm trong ít nhất 10 phút trước khi cho quần áo vào máy giặt. Nếu cảm thấy vải bị cứng trước khi giặt, hãy dùng bàn chải lông mềm để loại bỏ cặn. Giấm sẽ giúp loại bỏ chất khử mùi còn sót lại trên quần áo và ngăn ngừa ố vàng dưới cánh tay.

6. Loại bỏ mùi nấm mốc

Để khăn ướt trong thùng hoặc quần áo ướt trong máy giặt có thể tạo ra nấm mốc phát triển và có mùi ẩm mốc. Để mọi thứ luôn thơm tho, hãy đổ đầy nước nóng vào máy giặt, sau đó thêm hai cốc giấm trắng chưng cất và bật một chu trình giặt hoàn chỉnh. Cuối cùng điều chỉnh để máy giặt lần 2 với chất tẩy rửa.

7. Làm sạch máy giặt

Lợi ích của việc sử dụng giấm trong giặt ủi quần áo  ảnh 3
Làm sạch máy giặt bằng giấm trắng

Máy giặt sạch tương đương với đồ sẽ được giặt sạch hơn. Cặn xà phòng và cặn khoáng có thể tích tụ trong ống mềm của máy giặt làm hạn chế lưu lượng và hiệu suất của nước. Bốn lần mỗi năm, hãy loại bỏ cặn xà phòng và làm sạch các ống mềm bằng cách chạy một chu trình giặt hoàn chỉnh với máy giặt không dùng nước, sử dụng nước nóng và 2 cốc giấm trắng chưng cất.

Nếu bạn có bộ phân phối chất tẩy rửa hoặc chất làm mềm vải tự động, hãy đặt giấm trắng chưng cất vào bộ phân phối để hòa tan bất kỳ chất cặn nào tích tụ có thể.

Sử dụng giấm để làm sạch thường xuyên hơn để giúp làm mới máy giặt cửa trước có mùi mốc.

8. Giặt đồ chơi trẻ em

Trẻ thường có sở thích mút đồ chơi. Để làm cho chúng tươi mới mà không sử dụng chất tẩy trắng, thêm một tách dấm trắng vào một xô nước lớn (4 lít) – bạn hãy cho đồ chơi của các bé vào và cho phép chúng để ngâm trong một giờ. Sau đó, giũ sạch, để khô trong ánh mặt trời, và đồ chơi của bạn là tốt đẹp và sạch, đủ để bị hút vào một lần nữa

Theo Đời sống
Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Có những khía cạnh rất “đời thường” trong chốn hậu cung nhà Nguyễn đã được nhân chứng ghi lại. Cũng còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác vĩnh viễn không được kể lại, vì những điều được chứng kiến tận mắt đều đã an giấc ngàn thu...
back to top