Lợi ích bất ngờ của ngủ không gối đối với sức khoẻ

Rất khó để chia tay với chiếc gối êm ái, nhưng bạn có biết rằng một số chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng ngủ không gối có rất nhiều lợi ích? Hãy cùng Khoa học và Đời sống điểm qua những lợi ích khi ngủ không gối.
Lợi ích bất ngờ của ngủ không gối đối với sức khoẻ ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Ngủ không gối giúp giảm bớt căng thẳng

Nếu bạn ngủ sai tư thế do gối, bạn có thể sẽ trằn trọc suốt đêm. Điều này làm tăng căng thẳng, do đó, có thể dẫn đến các vấn đề về tinh thần và sức khỏe khác. Ngủ không gối giúp bạn ít bị rối loạn giấc ngủ hơn, chất lượng giấc ngủ tốt hơn sẽ giúp cơ thể giảm bớt các hormone gây căng thẳng. Hơn nữa, sau một đêm ngon giấc, bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng vào ngày hôm sau.

Tốt cho cổ

Nguyên nhân chính cho những cơn đau nghiêm trọng ở vai và lưng chính là một chiếc gối. Do đó, ngủ không có gối giúp lưu thông máu tốt hơn ở vùng cổ, do đó ngăn ngừa đau nhức cổ hiệu quả.

Ngủ không gối giúp ngăn ngừa đau lưng

Hầu hết mọi người đều sử dụng những chiếc gối không hỗ trợ đường cong tự nhiên của cột sống. Nhiều gối có thể dẫn đến tư thế ngủ không tự nhiên. Mặc dù bản thân chiếc gối không khiến lưng bạn bị đau nhưng nó lại có thể làm trầm trọng thêm một số triệu chứng cơ bản. Khi ngủ mà không kê gối, cột sống có thể nghỉ ngơi và cơ thể bạn sẽ nằm ở vị trí tự nhiên nhất.

Tốt cho giấc ngủ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết ngủ kê gối không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu ngủ không cần gối, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, qua đó cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng được coi là tư thế ngủ lành mạnh nhất. Tuy nhiên, người ngủ nghiêng cần một chiếc gối có tác dụng giữ thẳng cột sống khi ngủ.

Nằm ngửa

Người ngủ nằm ngửa nên cố gắng giữ cho cổ ngang với phần còn lại của cột sống, một chiếc gối mỏng, có đường viền là tốt nhất cho tư thế này. Loại gối này sẽ lấp đầy khoảng trống giữa cổ và nệm khi cần thiết. Bạn có thể sử dụng gối tròn hỗ trợ cổ, gối kê cổ hoặc gối tích hợp hỗ trợ cổ.

Nằm sấp

Mặc dù tư thế nằm sấp có thể giúp giảm bớt chứng ngủ ngáy, nhưng theo các chuyên gia về giấc ngủ, đây được coi là tư thế ngủ không lành mạnh nhất do tư thế này buộc bạn phải xoay đầu và cổ sang một bên khiến cột sống của bạn không thẳng hàng. Do vậy, người nằm sấp không nên dùng gối. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó chịu, bạn có thể sử dụng một chiếc gối mỏng.

Nếu bạn bắt buộc ngủ phải kê gối, hãy chọn một chiếc gối có chiều cao thích hợp, làm sao cho cổ thẳng hàng với ngực và cột sống. Một chiếc gối ngủ “chuẩn” phải đáp ứng các chỉ số: cao 8 – 15 cm, rộng 30 cm và dài 60 cm.

Gối không nên quá cứng hoặc quá mềm.

  • Nếu quá cứng sẽ chèn vào dây thần kinh ở gáy, gây cảm giác tê, đau, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu lên não, gây thiếu hụt máu não.
  • Nếu gối quá mềm, khi nằm nghiêng, đầu sẽ bị lún sâu xuống, ảnh hưởng đến hô hấp.
Theo Đời sống
back to top