Loại quả được mệnh danh là "viên ngọc dưỡng thận", tốt cho tiêu hóa

Với hương vị ngọt ngào và giá trị dinh dưỡng cao, quả lê không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn được xem như "viên ngọc" cho sức khỏe.

Quả lê là một loại thực phẩm quý đứng đầu danh sách trong trăm loại quả (bách quả chi tông) về công dụng tư âm nhuận táo, thanh nhiệt tiêu đờm và được sử dụng hầu hết trong việc điều trị bệnh hô hấp.

Theo Y học cổ truyền, quả lê thường có tính mát, hơi chua, có công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, nhuận phế, giảm ho, dưỡng huyết sinh tân, thanh tâm giáng hỏa, tiêu độc, nhuận trường,...

Quả lê có nhiều tác dụng có ích đối với sức khỏe con người. Ảnh Internet

Quả lê có nhiều tác dụng có ích đối với sức khỏe con người. Ảnh Internet

Không chỉ vậy, quả lê còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, theo như nghiên cứu hiện đại thì trong 100g quả lê có: Calo: 101 g; Carbohydrate : 27 g; Đường: 17 g; Chất xơ: 5.5 g; Chất đạm: 0. 6 g; Chất béo: 0.3 g; Kali: 206 mg; Natri: 1.8 mg; Vitamin K: 7.8 mcg.

Ngoài ra, lê còn chứa một số vitamin A, vitamin E, niacin, axit pantothenic, choline, betaine, canxi, sắt, phốt pho, kẽm và selen.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của quả lê đối với sức khỏe:

Nâng cao sức khỏe đường ruột

Lê có thể giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa giữ nước và giảm đầy hơi. Hoạt chất pectin có trong quả lê được coi là thuốc lợi tiểu tự nhiên và có tác dụng nhuận tràng nhẹ.

Các chất dinh dưỡng có trong quả lê có thể bảo vệ các cơ quan tiêu hóa khỏi stress oxy hóa, giúp kiềm hóa cơ thể và cân bằng độ pH. Ăn nhiều lê cũng có thể có lợi như một phương pháp điều trị bệnh trĩ tự nhiên.

Lê hầm với quế và hoa hồi, giúp tiêu hóa tốt. Ảnh: Báo Sức khoẻ & Đời sống

Lê hầm với quế và hoa hồi, giúp tiêu hóa tốt. Ảnh: Báo Sức khoẻ & Đời sống

Hỗ trợ giảm cân

Quả lê giàu chất dinh dưỡng, ít calo, giúp no lâu do đó có thể giúp hỗ trợ giảm cân. Trong lê có nhiều chất xơ, các nghiên cứu ở những người thừa cân cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ từ trái cây có liên quan đến việc hỗ trợ giảm cân.

Bảo vệ xương khớp

Sự tồn tại của nguồn vitamin K và nhiều khoáng chất boron ở trong quả lê là điều vô cùng tuyệt vời. Đây là khoáng chất vi lượng có tác dụng điều hòa sự hấp thu và phân chia các khoáng chất đa lượng.

Nếu như cơ thể bị thiếu hụt vitamin K thì có thể dễ bị mắc bệnh rối loạn liên quan đến xương. Nguyên nhân là do vitamin K làm việc với các khoáng chất khác như canxi, phốt pho, magiê để hạn chế sự cố xương và phòng ngừa loãng xương xảy ra.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Trong quả lê có chứa chất chống oxy hóa procyanidin có tác dụng làm suy giảm độ cứng của mô tim, làm giảm cholesterol LDL (xấu) và làm tăng cholesterol HDL (tốt). Ngoài ra, vỏ của quả lê có chứa một chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng được gọi là quercetin, được đánh giá là có lợi đối với sức khỏe tim mạch bằng cách làm suy giảm viêm và giảm thiểu các yếu tố gây nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao và mức cholesterol.

Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể

Lê chứa hàm lượng chất oxy hoá bao gồm vitamin C, vitamin K có tác dụng chống lại tác động của các gốc tự do, loại bỏ độc tố có hại khỏi cơ thể.

Các gốc tự do có thể phát triển khi cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và có thể góp phần vào sự phát triển ung thư. Do đó bổ sung lê trong chế độ ăn hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Tốt cho thận

Lê chứa hơn 80% là nước, đóng vai trò như một chất lợi tiểu tự nhiên, cực kỳ có lợi cho những người đang gặp vấn đề về thận.

Chữa ho, đau họng, hạ sốt

Lê có khả năng thanh nhiệt và làm ẩm phổi. Dùng lê hấp cách thuỷ hoặc trà từ lê có thể giúp đẩy nhanh thời gian hồi phục khi ho và cảm lạnh, đồng thời làm ẩm khi khô họng, ho khan.

Đồng thời, lê có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể cao khi bị sốt. Tác dụng này của quả lê là do chất chống oxy hóa trong lê, có thể đóng vai trò thiết yếu trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Lê hấp đường phèn trị họ vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Ảnh Internet

Lê hấp đường phèn trị họ vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Ảnh Internet

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Quả lê, đặc biệt là lê có vỏ màu đỏ, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu lớn trên hơn 200.000 người cho thấy ăn 5 phần trái cây giàu anthocyanin hàng tuần trở lên như lê đỏ có liên quan đến việc giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, chất xơ trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Điều này cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có khả năng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tốt cho trẻ em đang ăn dặm

Sinh tố lê tốt cho trẻ ăn dặm. Ảnh Internet

Sinh tố lê tốt cho trẻ ăn dặm. Ảnh Internet

Đối với trẻ ăn dặm, lê luôn được khuyên dùng vì ít gây dị ứng và là loại trái cây có hàm lượng axit thấp. Vì vậy, lê thường không tạo ra bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tiêu hóa. Do đó trẻ đang ăn dặm có thể bổ sung lê để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Theo Đời sống
back to top