--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Loại cây nên trồng phòng lũ quét

BẢO CHÂU (GHI) - 11:50 20/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo kế hoạch trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới. Nếu trồng 1 tỷ cây xanh thì tương đương với khoảng 300.000 - 500.000ha rừng tập trung.

Hỏi: Những loại cây nào nên trồng để phòng lũ quét?

Hà Mai Anh (Tuyên Quang)

Theo GS.TS Vương Văn Quỳnh, nguyên Viện trưởng Sinh thái rừng và Môi trường, Đại học Lâm nghiệp: Những loài cây trồng cho phòng hộ, giảm thiểu lũ quét, sạt lở đất nên là cây bản địa đa tác dụng như dẻ, trám, sấu, lát hoa, re gừng, lim xanh, ràng ràng mít, pơ mu, hoàng đàn, vù hương, táo mèo, giổi. Ở miền núi có thể thêm như sến, mật, táu, trầm hương, vàng tâm, gụ, chò nâu, xoan đào. Dưới thảm thực vật có thể trồng thêm sâm, ba kích, sa nhân, thảo quả. Đây hầu hết là những cây lâu năm có có rễ sâu và cứng chắc, chịu được đất khô hạn tăng cường khả năng giằng giữ đất.

Các cây trồng ven biển cần có rễ ăn sâu, rộng, thân khỏe phân bố cành đều trên thân làm cho khả năng chắn sóng hiệu quả như đước, bần, mấm, trang, sú, vẹt. Cây trồng đô thị được chọn là những cây sống lâu năm, thường xanh, tán đẹp, hoa đẹp, thơm, rễ sâu có khả năng chống gió bão, ít sâu bệnh, không có nhựa hoặc hương độc, che bóng và giữ bụi tốt như: ngọc lan, bằng lăng, phượng, móng bò...


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO