Loài cây kịch độc nguy hiểm nhất thế giới, ẩn trong vẻ đẹp hoàn mỹ

Loài cây chứa chất kịch độc này mọc nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam như: Tỉnh Kiên Giang, tỉnh Tiền Giang, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Bến Tre hay tỉnh Đồng Tháp,...
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam
Cây Datura (Datura metel L.), một trong những loài cây chứa chất kịch độc nguy hiểm nhất thế giới.
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-2
Cây Datura là một loại cây cỏ nhỏ, mọc quanh năm và có chiều cao lên đến 1 - 2m. Thân cây tương đối nhẵn, nổi bật với hai tông màu xanh hoặc tím. Trên thân cây sẽ mọc ra nhiều cành non cùng rất nhiều lông tơ ngắn.
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-3
Lá cây có hình trứng với phần đầu nhọn và đáy hẹp. Mặt lá khi non sẽ có khá nhiều lông, đến khi lớn dần thì lông cũng rụng theo. Các hoa đơn có chiều dài khoảng 1 - 2cm và thường mọc ở các kẽ lá.
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-4
Quả cây Datura có hình cầu, khi nhìn từ bên ngoài sẽ thấy có rất nhiều gai nhọn.
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-5
Ban đầu xuất hiện ở Nam Mỹ, cây Datura sau đó lan rộng sang các khu vực khác với vẻ ngoài đẹp đẽ và hương thơm quyến rũ.
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-6
Tuy nhiên, toàn bộ cây Datura đều chứa độc, từ lá, hoa đến quả. Độc tính chủ yếu của nó đến từ các loại alkaloid sinh học như alkaloid Datura và atropine, có thể gây ra ngộ độc nghiêm trọng và thậm chí tử vong nếu sử dụng sai cách.
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-7
Alkaloid của cây Datura ảnh hưởng đến nhiều hệ thống trong cơ thể, từ hệ hô hấp đến da và hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như cháy rát cổ họng, khó thở, ngứa, sưng, chóng mặt, ảo giác, đồng tử mở to, tăng nhịp tim và triệu chứng về đường tiêu hóa.
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-8
Mặc dù được xem như một loại cây linh thiêng trong một số nền văn hóa, vẻ đẹp của hoa và sức quyến rũ của cây Datura có thể khiến người ta bỏ qua tính nguy hiểm của nó.
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-9
Đối với người bình thường, việc tiếp xúc với cây Datura và các bộ phận của nó nên được tránh để đề phòng ngộ độc không mong muốn.
Loai cay kich doc an trong ve dep hoan my, moc nhieu o Viet Nam-Hinh-10
Việc nâng cao hiểu biết và nhận thức về rủi ro từ cây Datura là cần thiết để bảo vệ bản thân và người khác khỏi nguy cơ ngộ độc không mong muốn.

Mời quý độc giả xem thêm video: Ngắm những loài cây có hình thù kỳ quái đến khó tin.

Theo Đời sống
Qualcomm xác nhận ngày ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4

Qualcomm xác nhận ngày ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4

Qualcomm đã xác nhận chính thức thông báo, sự kiện Snapdragon Summit 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 10 tại Maui, Hawaii. Dự kiến sẽ giới thiệu SoC di động cao cấp tiếp theo được nhiều người mong đợi là Snapdragon 8 Gen 4.
back to top