Liên hiệp các hội KH&KT Thừa Thiên Huế: Đa chiều về Thái Y viện triều Nguyễn

Trong 02 ngày từ 20-21/10, tại TP. Huế đã diễn ra hội thảo Khoa học “Thái Y viện triều Nguyễn - Lịch sử và triển vọng phát triển” dưới sự chủ trì của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế là cơ quan thường trực phối hợp với các Sở: Khoa học và Công nghệ, Y tế, Du lịch, Văn hóa và Thể thao; Bệnh viện Trung ương Huế; Trường Đại học Y - Dược; Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế; Hội Đông y, Hội Châm cứu và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đồng tổ chức.

Tham dự hội thảo còn có một số các nhà khoa học trong nước có cách nhìn bao quát mang tính hệ thống, nhằm định hướng bảo tồn, kế thừa và phát triển giá trị y học truyền thống có nguồn gốc từ Thái Y viện dưới triều Nguyễn một cách hữu hiệu có thể.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Thái Y viện ở Việt Nam ra đời vào thời vua Lý Thần Tông và được phát triển qua triều Trần, Hồ, Lê, thời chúa Nguyễn và Tây Sơn. Tuy nhiên, dưới triều Nguyễn, Thái Y viện đã trở thành một tổ chức Y Dược cho triều đình hoàn chỉnh nhất.

Các nghiên cứu, thảo luận, tham luận đã làm rõ về lịch sử hình thành, chức năng nhiệm vụ, tổ chức hoạt động của Thái Y viện - cơ quan y tế cao nhất dưới triều Nguyễn; các tư liệu về bài thuốc, vị thuốc và phương pháp chữa trị, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe theo y học cổ truyền có nguồn gốc cung đình. Đây là những giá trị đặc thù của vùng đất Cố đô.

Những nghiên cứu đã khẳng định những đóng góp to lớn của cơ quan y tế này đối với triều Nguyễn nói riêng và nền y học cổ truyền dân tộc nói chung, đề xuất các giải pháp, định hướng khai thác tài nguyên kiến thức Thái Y viện thành sản phẩm phục vụ phát triển du lịch riêng có của tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng thời các nhà khoa học cũng đề xuất xây dựng chuỗi cung ứng nguyên liệu dược phẩm cho thị trường nhằm nâng cao cơ hội sinh kế cho cộng đồng.

Các báo cáo tham luận có nội dung phong phú, sinh động, hàm lượng khoa học cao, cách tiếp cận vấn đề dưới góc nhìn đa chiều, đã làm sáng tỏ nhiều khía cạnh lý luận và thực tiễn, đáp ứng mục tiêu chung của hội thảo.

Theo Đời sống
Xây dựng chiến lược truyền thông nâng cao vị thế VUSTA

Xây dựng chiến lược truyền thông nâng cao vị thế VUSTA

“Liên hiệp các hội KH&KT VN đã trở thành tổ chức CT-XH rộng lớn cả về quy mô và chất lượng, tham mưu cho Đảng và Nhà nước nhiều vấn đề về KH CN, GD&ĐT, chính sách đối với trí thức”, PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA nhận định.
Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của VUSTA

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước của VUSTA

“Thi đua là động lực phát triển kinh tế - xã hội, việc hình thành các Cụm thi đua là phù hợp, đúng hướng góp phần đổi mới hoạt động thi đua của hệ thống LHHVN”, ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký LH các hội KHKT Việt Nam, khẳng định.
back to top